Mỹ muốn giải pháp hòa bình sau vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia

Mỹ muốn giải pháp hòa bình sau vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia

VOV.VN-Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ngày 19/9 cho biết, Mỹ đang xây dựng một liên minh nhằm đối phó với Iran sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu lọc của Saudi Arabia.

Phát biểu với báo chí khi ở thăm Các tiểu vương Quốc Arab thống nhất, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, có sự thống nhất cao của các nước trong khu vực rằng Iran là người đứng đằng sau các vụ tấn công vào cơ lọc sở dầu của Saudi Arabia. Tuy nhiên, Mỹ vẫn muốn một giải pháp hòa bình.

my muon giai phap hoa binh sau vu tan cong nham vao saudi arabia hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: National Review

“Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng luôn nói rằng Mỹ muốn một giải pháp hòa bình. Thời gian qua Iran đã có các hành động gây bất ổn, nhưng chuyến thăm tới khu vực của tôi cũng là một nỗ lực ngoại giao, bất chấp việc Iran vẫn lớn tiếng đe dọa về một cuộc chiến tranh. Tôi ở đây để xây dựng một liên minh nhằm đạt được một giải pháp hòa bình. Đó là sứ mệnh của tôi và là điều Tổng thống Mỹ muốn. Tôi hy vọng Iran cũng có các bước đi tương tự, mặc dù hiện chưa bất có dấu hiệu nào như vậy”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Mong muốn một giải pháp hòa bình nhưng Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường trừng phạt nhằm vào Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trước đó cảnh báo, Tổng thống Mỹ có thể bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh với những cáo buộc quốc gia Hồi giáo này tấn công cơ sở dầu của Saudi Arabia. Iran "sẽ không làm ngơ", nếu phải tự bảo vệ mình trước bất kỳ cuộc tấn công nào của quân đội Mỹ hay Saudi Arabia - điều mà ông cho là sẽ dẫn tới một "cuộc chiến tranh tổng lực"./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close