Nga chỉ trích Anh lôi kéo các đồng minh EU đối đầu với Nga

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, chính phủ Anh "đang ráo riết thuyết phục các đồng minh có những bước đi mang tính đối đầu".

Ngày 23/3, Chính phủ Nga đã chỉ trích việc Anh vận động các nước thành viên trong Liên minh Châu Âu (EU) ủng hộ quan điểm của Anh liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông tại thành phố Salisbury, Anh. 

nga chi trich anh loi keo cac dong minh eu doi dau voi nga  hinh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Anh đang lôi kéo đồng minh đối đầu với Nga. Ảnh: CBC

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, chính phủ Anh "đang ráo riết thuyết phục các đồng minh có những bước đi mang tính đối đầu". Theo ông, Anh đang tập trung khiến cuộc khủng hoảng với Nga trở nên tồi tệ hơn sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga một lần nữa nhấn mạnh cho đến nay, Anh vẫn chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng xác thực nào cho thấy mối liên hệ giữa Nga và vụ việc trên. 

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định: "Chúng tôi lấy làm tiếc rằng thay vì áp dụng đến luật và các điều luật quốc tế, Liên minh Châu Âu lại thích đi theo một chiến dịch chống Nga theo sự dẫn dắt của Anh nhằm phục vụ mục đích của nước này. Việc này đã khiến quá trình bình thường hóa tại Châu Âu bị ảnh hưởng”.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga lấy làm tiếc trước quyết định của các nhà lãnh đạo EU về việc triệu hồi đại sứ tại Nga sau khi ủng hộ quan điểm của London cho rằng Nga liên quan tới vụ đầu độc nói trên. Theo ông Peskov, các quyết định trên được đưa ra dựa trên những giả thuyết xung quanh vụ việc trên mà không có bằng chứng rõ ràng. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố về quyết định nói trên của EU, gọi đây là quyết định “hùa theo” theo chiến dịch chống Nga do Anh khởi xướng liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuyên bố của bộ trên khẳng định EU đã “hùa theo” chiến dịch chống Nga mà Anh và các đồng minh khởi xướng nhằm mục đích tạo thêm cản trở trên con đường bình thường hóa tình hình tại Châu Âu. Nga lấy làm tiếc về quyết định của EU thể hiện cáo buộc không có bằng chứng đối với Nga. 

Các phản ứng trên của Nga được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo EU quyết định triệu hồi đại sứ tại Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Hiện một số nước thành viên EU như Đan Mạch và Cộng hòa Séc đang xem xét khả năng trục xuất các nhà ngoại giao Nga hoặc triệu hồi các nhà ngoại giao của mình tại Nga. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngày 4/3, ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy bất tỉnh tại một trung tâm thương mại ở thành phố Salisbury. Phía Anh cho rằng hai cha con ông Skripal bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh được nghiên cứu và phát triển tại Nga và cáo buộc Nga có liên quan.

Phía Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc này. Mặc dù không đưa ra được bằng chứng, Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại Nga cũng đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh. Vụ việc tại Salisbury đã khiến quan hệ giữa Anh và Nga rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh./. 

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Mưa dông diện rộng sắp bao trùm miền Bắc
VOV.VN - Trong ngày và đêm nay (17/2), mưa dông mở rộng ra toàn các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, với khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds