Nga có cả gói đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Nga hôm 27/8 tuyên bố đã chuẩn bị một loạt biện pháp trong trường hợp Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nợ chính phủ của Nga.

Tuyên bố được đưa ra sau khi lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga, liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Anh chính thức có hiệu lực vào ngày 27/8 (giờ địa phương).

Hình ảnh minh họa về thế đối đầu Mỹ-Nga. Ảnh: theamericanconservative.com.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga đã gây phức tạp hơn cho các cơ hội đối thoại về một loạt vấn đề còn tồn đọng giữa hai nước. Theo bà Zakharova, các biện pháp trừng phạt không thể buộc Nga phải từ bỏ con đường kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia. Do đó, những động thái như vậy của Mỹ không góp phần thúc đẩy đối thoại song phương một cách văn minh và tôn trọng nhau.

Bà Zakharova cho biết thêm, việc Mỹ áp đặt trừng phạt Nga với cáo buộc vô căn cứ liên quan đến vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal là một phần trong chính sách của Mỹ nhằm làm xói mòn những nguyên tắc quốc tế về kiểm soát và không phổ biến vũ khí, bao gồm cả quy định cấm vũ khí hóa học. 

Còn Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nêu rõ: "Nga có một gói các biện pháp về cách thức sẽ đáp trả nếu những quyết định (trừng phạt) như vậy được đưa ra, song phía Nga hy vọng rằng điều này sẽ không xảy ra".

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Điện Kremlin đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới để quyết định cách đáp trả Mỹ.

“Trước tiên thì chúng ta cần có thời gian để đánh giá tác động của các lệnh trừng phạt mới của Mỹ trước khi cân nhắc có những phản ứng cụ thể. Tuy nhiên, Tổng thống đã nhiều lần nói rằng sẽ hành động phù hợp với lợi ích quốc gia”.

Trước đó, hồi đầu tháng này, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã trình Thượng viện Mỹ xem xét dự luật về các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, trong đó có lệnh cấm giao dịch đối với các trái phiếu nợ quốc gia mới của Nga. Mỹ đã cân nhắc khả năng này, tuy nhiên hồi tháng 2 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng việc trừng phạt nhằm vào nợ chính phủ của Nga sẽ gây ra những hậu quả khó lường không chỉ đối với Nga mà còn đối với thị trường tài chính toàn cầu cũng như các nhà đầu tư Mỹ.

Gói biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Mỹ áp dụng chống Nga liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal có hiệu lực từ ngày 27/8. Trong đợt trừng phạt này, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ chấm dứt các hoạt động hỗ trợ, hoạt động buôn bán vũ khí và cấp tài chính dành cho Nga. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ từ chối các khoản tín dụng và cấm xuất khẩu sang Nga một số công nghệ và mặt hàng an ninh. Kế hoạch này được công bố chi tiết vào ngày hôm qua, đồng nghĩa với việc lệnh trừng phạt mới chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, các hoạt động không gian, hợp tác không gian cấp độ chính phủ và các lĩnh vực về an toàn hàng không thương mại sẽ không bị ảnh hưởng, do đây là những lĩnh vực "thiết yếu đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ". Bên cạnh đó, các hoạt động trợ cấp nhân đạo khẩn cấp và thực phẩm giữa hai nước cũng sẽ tiếp tục bình thường. Ngoài ra, theo công báo, Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt một đợt trừng phạt thứ hai 90 ngày sau đợt trừng phạt này nếu Nga không đưa ra được những "đảm bảo đáng tin cậy".

Đến nay, hơn 5 tháng từ khi cha con cựu điệp viên Skripal nghi bị đầu độc, Anh và Mỹ chưa công bố bất cứ bằng chứng nào liên quan đến cáo buộc Nga đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, Anh và Mỹ đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, kéo theo sự đáp trả mạnh mẽ của Nga./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quan hệ Nga – Mỹ lại sóng gió vì các lệnh trừng phạt

VOV.VN - Biện pháp đáp trả "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Nga tiếp tục đặt quan hệ ngoại giao hai nước trước sóng gió mới.

Căng thẳng Nga-Mỹ leo thang vì các đòn trừng phạt mới

VOV.VN - Chính phủ Nga đã phản ứng, cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là “vô căn cứ”, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả.

Mỹ khó mong chờ Nga “quỵ gối” vì các lệnh trừng phạt

VOV.VN - Không có dấu hiệu nào cho thấy các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể gây ảnh hưởng đến suy nghĩ hoặc kế hoạch của Tổng thống Nga Putin.

Tất cả những điều cần biết về lệnh trừng phạt Mỹ nhằm vào Nga

VOV.VN - Washington tiếp tục trừng phạt Moscow, mà theo Ngoại trưởng Pompeo, chính quyền Mỹ đương nhiệm trừng phạt Nga nhiều hơn so với 8 năm trước đây.

Ông Trump nói sẽ là “kẻ thù” của Putin nếu quan hệ Nga-Mỹ xấu đi

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin đến Washington cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai mùa thu này.

Mỹ-Nga sẽ tiếp tục căng thẳng vì vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal?

VOV.VN - Có thể Mỹ sẽ mở một chiến dịch trừng phạt Nga trong thời gian tới liên quan vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh.

Tin cùng chuyên mục