Nga đã có biện pháp để hoàn thành Dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”

Nga đã có biện pháp để hoàn thành Dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”

VOV.VN -Nga có thể sẽ sử dụng một tàu đặt ống đặc biệt đang cập cảng ở vùng viễn đông để hoàn thành đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Ngày 27/12, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Nga có thể sẽ sử dụng một tàu đặt ống đặc biệt hiện đang cập cảng ở vùng viễn đông để hoàn thành đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) tới Đức vào năm 2020.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Novak cũng cho rằng, dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” chạy dưới biển Baltic hiện đã được hoàn thành tới 94% và dự án chắc chắn sẽ được thông dòng trong năm 2020.

nga da co bien phap de hoan thanh du an "dong chay phuong bac 2" hinh 1

Đường ống khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2. (Nguồn: Sputnik).

Theo ông Novak, nhà điều hành dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” hoàn toàn có thể tự hoàn thành đường ống dẫn khí này nếu nhà thầu Thụy Sĩ - Allseas, không thể hoàn thành công việc do lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Allseas sẽ trở lại thi công và sớm hoàn thành việc xây dựng dự án này. Trước đó, ngày 21/12, nhà thầu Allseas đã đình chỉ việc xây dựng đường ống do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vào năm 2016, tập đoàn Năng lượng Nga Gazprom đã mua một tàu đặt ống đặc biệt có tên là Học viện Cherskiy. Con tàu này có thể được sử dụng như là phương án cuối cùng để hoàn thành dự án nếu các công ty châu Âu ngừng hoạt động trên tuyến “Dòng chảy phương Bắc 2”. Tàu Cherskiy hiện đang nằm tại cảng Nakhodka thuộc Thái Bình Dương của Nga. Để đến được Baltic tham gia dự án, nó sẽ phải di chuyển trong khoảng 2 tháng.

Thời gian qua, dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” đã liên tục bị phía Mỹ đe dọa trừng phạt. Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, châu Âu đang phụ thuộc quá nhiều vào khí đốt của Nga, đồng thời cảnh báo Đức có thể trở thành “con tin của Nga” một khi Nga đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt. Hiện nay, Đức phụ thuộc vào nhập khẩu 98% lượng dầu và 92% nguồn cung cấp khí đốt từ Nga./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close