Nga giám sát khả năng Mỹ triển khai tên lửa ở các khu vực trên thế giới

Nga giám sát việc Mỹ triển khai tên lửa ở các khu vực trên thế giới

VOV.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ giám sát khả năng Mỹ triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Phát biểu tại một cuộc họp thường niên của Bộ Quốc phòng, Tổng thống Putin nói rằng, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã tạo ra các lý do mới để Nga phải thận trọng. 

nga giam sat kha nang my trien khai ten lua o cac khu vuc tren the gioi hinh 1
Tên lửa Tomahawk phóng từ một tàu chiến của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hiệp ước INF cấm các tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất có tầm bắn lên tới 5.500km.

“Do đó, chúng ta phải giám sát khả năng triển khai các tên lửa loại này của Mỹ ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là châu Âu và Châu Á - Thái Bình Dương”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nga cũng cần phải “phân tích các mối đe dọa quân sự tiềm tàng và các biện pháp quyết đoán liên quan tới việc sử dụng và củng cố năng lực của các lực lượng vũ trang”.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu nói rằng, Lầu Năm Góc đang đẩy mạnh khả năng tấn công sau khi rút khỏi hiệp ước INF. Quân đội Mỹ sẽ sớm có khả năng triển khai các máy bay ném bom trang bị vũ khí hạt nhân chỉ trong vòng 24 giờ, chứ không cần thời gian chuẩn bị lên tới 10 ngày như trước đây.

Bên cạnh đó, hệ thống radar cảnh báo sớm của Mỹ ở châu Âu có thể quét cả không phận Nga trong phạm vi 450km. Trong khi đó, NATO cũng nhiều lần tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn rõ ràng nhằm vào Nga./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close