Nga hủy hợp đồng bán tên lửa S-300 cho Syria?

Nga hủy hợp đồng bán tên lửa S-300 cho Syria?

Theo các nguồn tin, phía Israel lo ngại S-300 đe dọa các mục tiêu trên lãnh thổ nước này nên đã "tác động" để đạt được kết quả trên.

Báo Anh Sunday Times dẫn lời một quan chức chính quyền Nga khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định hủy bỏ hợp đồng bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria. Theo quan chức này, ông Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đạt thỏa thuận trên sau cuộc đàm phán căng thẳng ở Sochi mới đây.

nga huy hop dong ban ten lua s-300 cho syria? hinh 1

Bệ phóng tên lửa S-300 - Ảnh: Asia Defence.

Trong cuộc hội kiến với ông Putin, ông Netanyahu nhấn mạnh tên lửa lợi hại S-300 ở Syria có thể rơi vào tay các tổ chức cực đoan chống Israel. Khi đó, các máy bay cất cánh và hạ cánh ở sây bay Ben Gurion ở Israel sẽ nằm trong tầm ngắm của tên lửa S-300 từ Syria.

“Chúng tôi rất lo ngại về nguy cơ này. Cộng đồng người Nga đông đảo ở Israel là một yếu tố lớn dẫn đến quyết định trên” - Sunday Times dẫn lời quan chức Nga trên cho biết.

Năm 2010, Syria ký hợp đồng 800 triệu USD để mua bốn hệ thống S-300 từ Nga. Sunday Times cho biết khi quân đội Israel không kích các mục tiêu ở Damascus hồi đầu tháng, phía Moscow đã rất giận dữ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi đó muốn Nga chuyển giao tên lửa S-300 cho Syria. Tuy nhiên, trong cuộc đàm phán với ông Putin, ông Netanyahu đã cam kết sẽ không tiếp tục không kích Syria.

Một số nguồn tin cho biết điện Kremlin cũng nghi ngờ khả năng chi trả của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau hai năm chiến tranh ròng rã. Trước đó Nga đã hủy kế hoạch bán máy bay chiến đấu Mig-31E và tên lửa đạn đạo Iskander-E cho Syria.

Trong diễn biến khác, hôm 25/5, thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cảnh báo nếu hội nghị về hòa bình Syria ở Geneva thất bại, quân đội Mỹ cần đập tan sức mạnh không quân của Syria./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN