Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tìm giải pháp cho vấn đề người tị nạn Syria

VOV.VN - Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch thu xếp một hội nghị quốc tế về sự trở về của người tị nạn Syria.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya hôm qua (11/9) cho biết, một nội dung chính trong chương trình nghị sự Hội nghị Thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra hôm 7/9 tại Teheran, đó là thảo luận về những nỗ lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự trở về của những người tị nạn Syria và những người Syria đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong nước.

nga iran va tho nhi ky tim giai phap cho van de nguoi ti nan syria hinh 1
Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya. Ảnh: CNN.

Ông Nebenzya nhấn mạnh, việc Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức Hội nghị quốc tế như vậy sẽ đóng góp to lớn vào những nỗ lực đó. Cũng theo ông Nebenzya, một trong những kết quả chính của Hội nghị Thượng đỉnh Tehran đó là các nước tham gia nhất trí công nhận tính hiệu quả và tính thời sự của khuôn khổ thỏa thuận hòa đàm Astana.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh, không chỉ về mặt lý thuyết mà trên thực tế, rằng ba nước có thể tìm ra những giải pháp mang tính thỏa hiệp trong những tình huống khó khăn nhất. Lãnh đạo ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhất trí tại Hội nghị Thượng đỉnh Tehran, rằng những nỗ lực chung như vậy sẽ được tiếp tục và mở rộng sang một loạt vấn đề có liên quan đến Syria.

PC_Article_Middle
Loading...

Trước đó, cuộc hòa đàm Syria diễn tại thủ đô Astana, Kazakhstan kết thúc ngày 24/01/2018, với việc ra Tuyên bố chung của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về việc thiết lập cơ chế 3 bên để ủng hộ ngừng bắn tại Syria./.

Huy Hoàng/VOV1 Theo TASS
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vì sao bão số 6 di chuyển lệch sang Trung Quốc?
VOV.VN - Theo chuyên gia khí tượng, đường đi của bão về mặt lý thuyết khá phức tạp vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngoại lực, quán tính, ma sát...
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x