Nga: Kết quả bầu cử cho thấy người dân ủng hộ Tổng thống Putin

VOV.VN - Kết quả bầu cử tại Nga sẽ mở đường để ông Putin tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4.

Với 3/4 số ghế giành được tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa 7 (VII) sau cuộc bầu cử cuối tuần qua, đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền khẳng định rằng chiến thắng này cho thấy người dân ủng hộ chính sách của Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Với hầu hết số phiếu đã được kiểm sau cuộc bầu cử hôm 18/09, đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Putin có hơn 54% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đảng về thứ hai là Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) giành được hơn 13% phiếu bầu. Đây sẽ là chiến thắng áp đảo nhất trong lịch sử bầu cử của Nga.

Phát biểu tại Điện Kremlin hôm qua (19/9), Tổng thống Putin đã hoan nghênh kết quả này. "Kết quả bỏ phiếu cũng cho thấy người dân của chúng ta phản ứng như thế nào trước những nỗ lực giải quyết các sức ép từ bên ngoài nhằm vào nước Nga, với các trừng phạt, với nỗ lực ổn định tình hình đất nước từ bên trong," ông Putin nói.

Theo ông Putin, các cử tri đã tin tưởng các nhà lãnh đạo đất nước bất chấp việc nền kinh tế Nga bị suy thoái vì trừng phạt của phương Tây liên quan tới khủng hoảng Ukraine.

Ủy ban bầu cử trung ương công bố kết quả kiểm 93% phiếu bầu cho thấy đảng Nước Nga thống nhất giành được 343 ghế trong Quốc hội gồm 450 thành viên. Số ghế này vượt qua 238 số ghế cần thiết để cho phép đảng Nước Nga thống nhất có thể thay đổi hiến pháp từ đó mở đường cho Tổng thống Putin tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ 4. Tuy nhiên, ông Putin vẫn chưa có tuyên bố nào về vấn đề này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử Hạ viện Nga: Đảng nước Nga Thống nhất bỏ xa các đối thủ

VOV.VN - Kết quả sơ bộ cuộc Bầu cử Hạ viện Nga cho thấy, đảng nước Nga Thống nhất đang tạm dẫn đầu với 53% phiếu bầu.

Nga sẵn sàng cho cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga

VOV.VN - Nga đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử chọn 450 đại biểu Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga vào ngày 18/9 trong bối cảnh nước này đang gặp nhiều khó khăn. 

OSCE triển khai quan sát viên giám sát cuộc bầu cử Hạ viện Nga

VOV.VN - Tổ chức An ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) vừa triển khai 400 quan sát viên tới giám sát cuộc bầu cử Hạ viện Nga khóa 7 diễn ra hôm nay (18/9).

Tin cùng chuyên mục