Nga “không thể chấp nhận được” điều kiện Mỹ đặt ra để dỡ bỏ trừng phạt

VOV.VN - Moscow cho rằng, “tuyên bố của Mỹ về việc sẵn sàng tiếp tục hợp tác để cải thiện quan hệ với Nga” là một hành động “đạo đức giả trần trụi”.

Ngày 9/8,  cho biết, bằng việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow, Washington đang cố tình tìm cách hủy hoại hơn nữa quan hệ song phương và Nga sẽ không chấp nhận các yêu cầu của Mỹ để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đó.

nga khong the chap nhan duoc dieu kien my dat ra de do bo trung phat hinh 1
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS)

“Mỹ đang đưa ra những yêu cầu như là điều kiện để dỡ bỏ trừng phạt nhưng những yêu cầu đó là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi và đây mới chỉ giai đoạn đầu tiên” – bà Zakharova nói. “Họ đe dọa chúng tôi bằng việc tăng cường các áp lực trừng phạt”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Rõ ràng Mỹ đang cố ý chọn con đường hủy hoại hơn nữa mối quan hệ song phương vốn đã giảm gần tới con số ‘0’ vì những ‘nỗ lực’ của họ”.

“Thay vì cùng tìm kiếm cách cải thiện quan hệ song phương như đã được thảo luận tại hội nghị Thượng đỉnh Nga – Mỹ tại Helsnki ngày 16/7 vừa qua, chính quyền Mỹ thúc đẩy mọi nỗ lực để khiến tình hình xấu đi” – bà Zakharova nêu rõ.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ý định của những người đứng đằng sau đẩy vụ giết hại cựu điệp viên Skripal lên cao rất rõ ràng. Đó là bằng cách lừa gạt và bới móc, họ muốn tìm cách lợi dụng những thông tin bất lợi này để tuyên truyền chủ đề chống Nga.

PC_Article_Middle

“Tuyên bố của Mỹ về việc sẵn sàng tiếp tục hợp tác để cải thiện quan hệ với Nga nghe có vẻ lạ lùng trong hoàn cảnh này” – bà Zakharova nói. “Đây là sự đạo đức giả trần trụi. Các hành động của Washington đi ngược lại [lời nói của họ]”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow sẽ xem xét các biện pháp đáp trả trừng phạt của Mỹ nhưng cũng nhấn mạnh rằng Nga không có ý định leo thang căng thẳng hay làm tình hình phức tạp thêm cho quan hệ Nga – Mỹ, nói cách khác, mức độ đáp trả của Nga sẽ phụ thuộc vào mức độ trừng phạt của Mỹ.

“Phía Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng đối thoại với chúng tôi từ vị thế tỏ ra mạnh mẽ và dồn ép thì chỉ vô dụng và vô vọng” – bà Zakharova nhấn mạnh. “Nga sẽ tìm các biện pháp đáp trả động thái không thân thiện mới của Washington./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo TASS
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường thảm khốc vụ tàu cao tốc trật bánh, lật nhào tại Đài Loan
VOV.VN - Ít nhất 18 người thiệt mạng và 178 người bị thương trong vụ tàu cao tốc trật bánh tại huyện Nghi Lan, đông bắc Đài Loan, Trung Quốc hôm 21/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x