Nga mạnh mẽ đáp trả Anh vụ điệp viên Skripal

VOV.VN - Nga tuyên bố việc Anh cáo buộc Tổng thống Nga Putin dính líu tới vụ điệp viên Skripal là hành động không thể tha thứ.

Căng thẳng giữa Nga và Anh liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang  Sergei Skripal tiếp tục leo thang khi Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng, dường như đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra quyết định sử dụng chất độc thần kinh để sát hại cựu điệp viên Skripal trên lãnh thổ nước Anh. Ngay lập tức phía Nga đã có phản ứng mạnh mẽ đáp trả.

nga manh me dap tra anh vu diep vien skripal hinh 1
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, việc chính quyền Anh cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như có "dính líu" đến là hành động vi phạm nghi thức ngoại giao "không thể tha thứ".

Quan chức Điện Kremlin nhấn mạnh, Nga đã nhiều lần tuyên bố ở các cấp khác nhau rằng Nga không có bất kỳ liên quan gì đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia. Do đó, “bất kỳ lời lẽ ám chỉ hay đề cập nào tới Tổng thống Nga trong vấn đề này đều là sự vi phạm không thể tha thứ được đối với nguyên tắc hành xử đúng đắn trong ngoại giao”.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cũng cáo buộc Anh đang thúc đẩy các biện pháp gây hấn nhằm vào Nga, để phân tán sự chú ý của dư luận quốc tế vào những khó khăn mà nước Anh đang phải đối mặt trong bối cảnh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu. Nga cũng phủ nhận các cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc này, đồng thời khẳng định sẽ đưa ra lập trường cứng rắn trong việc giải quyết bất đồng này.

Đại sứ Nga tại Anh nhấn mạnh: “Nếu phía Anh không thực hiện các nguyên tắc của mình theo công ước về vũ khí hóa học, khi đó Anh lại một lần nữa thể hiện không tuân thủ luật quốc tế như cách mà họ đã làm tại Libya, Iraq và các nơi khác. Chúng tôi sẽ có các cuộc thảo luận căng thẳng nghiêm túc và Nga sẽ gia tăng sức ép tối đa với chính phủ Anh về vấn đề này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 16/3 tuyên bố, nước này đã thông qua các biện pháp đáp trả Anh do những cáo buộc và trừng phạt liên quan vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc. Nga sẽ sớm công bố các danh sách trừng phạt này tới Anh.

Trước đó, hôm 4/3 vừa qua, ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh. Hiện cả hai người này vẫn đang nằm viện trong tình trạng nguy kịch. Phía Anh khẳng định ông Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Cáo buộc Сhính phủ Nga đứng sau vụ việc này, ngày 14/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố một loạt biện pháp chống Nga, trong đó có việc đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Giới quan sát lo ngại, căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Nga không chỉ đe dọa tới hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước mà có nguy cơ trở thành cuộc khủng hoảng quốc tế khi Anh đang vận động đồng minh tham gia tiến hành các hành động nhằm vào Nga.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong một tuyên bố chung được phát đi, 4 nhà lãnh đạo gồm Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án vụ đầu độc là vi phạm chủ quyền với nước Anh và cho rằng nhiều khả năng Nga đứng sau vụ việc. 

Thủ tướng Đức Merkel nói: “Chúng tôi bày tỏ sự đoàn kết đối với nước Anh sau vụ đầu độc Skripal. Nhiều người tin rằng, Nga đứng sau vụ việc. Tôi nghĩ rằng, việc Anh đưa vấn đề này lên tầm quốc tế là điều tốt bởi như thế sẽ có sự minh bạch tối đa”.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc lần đầu tiên xảy ra vụ tấn công bằng chất độc thần kinh ở lãnh thổ của một nước thành viên kể từ khi khối này được thành lập.

Theo các chuyên gia, sự việc sẽ còn bị đẩy đi xa hơn nếu cả hai nước tiếp tục áp dụng các hành động "ăn miếng, trả miếng" cứng rắn. Giải pháp tối ưu lúc này là hai bên cần tiếp tục duy trì các kênh liên lạc, tìm kiếm đối thoại để giải quyết tận gốc những bất đồng./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Bình Thuận công bố vụ cô giáo bị tố quan hệ với học sinh
VOV.VN -Sau khi thu thập thông tin một cách thận trọng, Cơ quan điều tra Công an thị xã La Gi xác định giữa cô giáo Hạ và nam sinh có quan hệ tình cảm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds