Nga mở rộng đường băng sân bay tại Syria để làm gì?

VOV.VN- Nga đang tiến hành mở rộng đường băng một sân bay chính tại thành phố Latakia của Syria để có thể tiếp nhận các loại máy bay lớn hơn.

Theo AP, thông tin trên được một nhóm quan sát tại Syria đưa ra ngày 13/9 trong bối cảnh các quan chức Mỹ lo ngại về việc Nga gia tăng các hoạt động quân sự tại Syria.

Sân bay mà Nga đang mở rộng đường băng có tên cũ là Hemeimeem, và từng là một căn cứ quân sự của Syria đã phải hứng chịu đạn pháo của các nhóm phiến quân nước này.

nga mo rong duong bang san bay tai syria de lam gi hinh 1
Máy bay Nga tại sân bay Latakia. Ảnh AP

Đây là sân bay quan trọng thứ 2 sau Damascus vẫn nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Syria. Theo Cơ quan Hàng không Dân dụng Syria, sân bay này có tên chính thức là Sân bay Quốc tế Basel al-Assad, theo tên anh trai của Tổng thống Assad qua đời năm 1994 sau một tai nạn xe hơi. Hiện sân bay có một đường băng dài 2.800m và rộng 45m.

Theo người đứng đầu tổ chức Đài Giám sát Nhân quyền Syria Rami Abdurrahman, các nhân chứng tại Syria, bao gồm cả những nhân viên làm việc trong sân bay này cho biết, phần đường băng của sân bay này đang được mở rộng để tiếp nhận các loại máy bay lớn hơn.

Ông Abdurrahman cũng nói thêm rằng, Nga cũng đang có kế hoạch nâng cấp một sân bay ở khu vực ngoại ô thành phố Latakia.

Trước đó, Nga đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng nước này đang ủng hộ chính thể của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và khẳng định, việc gia tăng các hoạt động quân sự của Nga chỉ là nhằm chung tay với cộng đồng quốc tế chống tổ chức IS vốn đang hoành hành tại Syria và Iraq.

Ngày 13/9 Ngoại trưởng Nga Lavrov đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nên để lực lượng của ông Assad cùng tham gia việc chống IS. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, sẽ là bất thường nếu phương Tây gạt lực lượng của ông Assad ra khỏi cuộc chiến chống IS.

Ông Lavrov cũng chỉ trích phương Tây sau khi phương Tây tuyên bố luôn hoan nghênh mọi đóng góp của Nga cho Syria với điều kiện những đóng góp này không làm cho vị thế của ông Assad mạnh lên.

“Đôi lúc tôi tự hỏi, liệu phương Tây có muốn Nga cũng tuyên bố sẽ tiến hành không kích chống IS mà không hỏi ý kiến của Tổng thống Syria hay không?”, ông Lavrov nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x