Nga muốn chuyển Đại sứ quán tại Iraq vì lý do an ninh

VOV.VN - Đại sứ quán Nga tại thủ đô Baghdad nằm trong khu vực thường xảy ra các vụ khủng bố, uy hiếp đến tài sản và tính mạng của các nhà ngoại giao.

Nga đang yêu cầu chính quyền Iraq bố trí một địa điểm mới dành cho Đại sứ quán Nga tại Baghdad do lo ngại về vấn đề an ninh.

nga muon chuyen dai su quan tai iraq vi ly do an ninh hinh 1
Đại sứ quán Nga tại Baghdad hiện nay. (Ảnh: Sputnik)

Đại sứ quán Nga nằm trong khu vực al-Mansur, thuộc trung tâm của Baghdad và được bảo vệ bởi cảnh sát Iraq. Tuy nhiên, tòa nhà này hiện nay đã quá cũ không đảm bảo sứ mệnh ngoại giao. Đáng lo ngại hơn, Đại sứ quán Nga không nằm trong khu vực an toàn, thường xảy ra các vụ khủng bố, uy hiếp đến tài sản và tính mạng của các nhà ngoại giao Nga. Do đó, Nga đã đề nghị chính quyền Iraq bố trí vị trí mới để Nga đặt trụ sở.

Lãnh đạo Iraq đã sẵn sàng để cấp một khu đất nằm trên đường đến sân bay Baghdad. Tuy nhiên, phía Nga chưa đồng ý với phương án này mà đề nghị được chuyển đến khu vực an toàn hơn, được gọi là vùng Xanh. Đây là một tổ hợp các tòa nhà chính phủ, văn phòng của các công ty nước ngoài, các cơ quan ngoại giao nước ngoài, bao gồm Đại sứ quán Mỹ.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, để đáp ứng yêu cầu của Nga Iraq có thể sẽ đưa ra những đòi hỏi nhất định đối với Nga, nhất là việc đề nghị Nga cấp cho Đại sứ quán Iraq tại Nga một trụ sở mới thuộc quyền sở hữu của cơ quan này thay vì đi thuê như hiện nay./.

Văn Thường/VOV-Trung tâm Tin Theo Izvestia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x