Nga, Nhật phản ứng cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc

Nga, Nhật phản ứng cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc

VOV.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 chiếc Tu-95MS đã tuân thủ đúng kế hoạch phù hợp với các quy định của quốc tế và không xâm phạm không phận Hàn Quốc.

Ngay sau khi Hàn Quốc đưa ra cáo buộc các máy bay ném bom Nga xâm phạm không phận nước này 2 lần vào sáng 23/7 gần khu vực đảo Dokdo đang có tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản; Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng cho rằng các máy bay chiến đấu F16 của Hàn Quốc đã hành động không chuyên nghiệp bên cạnh các máy bay ném bom chiến lược của Nga Tu-95MS  khi chúng đang hoạt động trên không phận trung lập tại vùng biển Nhật Bản.

nga, nhat phan ung cao buoc may bay nga xam pham khong phan han quoc hinh 1
Máy bay ném bom Tu-95MS. Ảnh: TASS

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 máy bay ném bom Tu-95MS của nước này đã tuân thủ đúng kế hoạch phù hợp với các quy định của quốc tế và không xâm phạm không phận Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 2 máy bay tiêm kích F-16 của Hàn Quốc đã tiến lại gần các máy bay Nga và thực hiện các động tác thiếu chuyên nghiệp, cắt ngang đường bay của 2 máy bay Nga và đe dọa an toàn cho các máy bay Nga. Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ các phi công Hàn Quốc đã không liên lạc với các phi công Nga và sau đó đã bắn hàng trăm phát đạn nhiệt vào pháo sáng vào các máy bay Nga.

Đây không phải lần đầu tiên phía Hàn Quốc tìm cách chặn máy bay Nga trên vùng biển trung lập ở Biển Nhật Bản với lý do máy bay Nga xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không mà phía Hàn Quốc tự thiết lập. Tuy nhiên, các khu vực như vậy không có trong quy định quốc tế, vì vậy Liên bang Nga không thừa nhận và đã nhiều lần thông báo cho phía Hàn Quốc về điều này.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã lên tiếng phản đối các hành động của cả Nga và Hàn Quốc vì vụ việc xảy ra trong không phận đảo Takeshima (theo cách gọi của Nhật Bản) mà Hàn Quốc gọi là Dokdo. Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng, đây là hòn đảo cả Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố chủ quyền.

Trước đó cùng ngày, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã trao công hàm phản đối chính thức tới Nga về việc máy bay chiến đấu Nga xâm phạm không phận của Hàn Quốc./.

Theo Reuters, TASS

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close