Nga phản ứng khi Mỹ xây căn cứ quân sự mới ở Syria

Nga phản ứng khi Mỹ xây căn cứ quân sự mới ở Syria

VOV.VN - Hành động của Mỹ khi tăng cường "sự hiện diện bất hợp pháp" ở Syria đã vi phạm luật pháp quốc tế, Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định ngày 5/11.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 2 căn cứ quân sự mới của Mỹ đang trong quá trình xây dựng ở tỉnh Deir ez-Zor giàu tài nguyên dầu mỏ.

nga phan ung khi my xay can cu quan su moi o syria hinh 1
Quân đội Mỹ hiện diện tại một cơ sở sản xuất dầu ở đông bắc Syria ngày 3/11. Ảnh: RT

Khi được hỏi về phản ứng của Nga trước các kế hoạch của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin đã nhắc lại lập trường của Moscow từng được Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Tổng thống Vladimir Putin khẳng định trước đó về vấn đề này:

"Chúng tôi không nói về một hành động cụ thể nào nhưng bất kỳ hành động nào của Mỹ nhằm duy trì hiện diện quân sự tại Syria đều là bất hợp pháp và không thể chấp nhận được, theo quan điểm của chúng tôi cũng như luật pháp quốc tế".

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 5/11 rằng Mỹ bắt đầu xây dựng 2 căn cứ quân sự mới ở tỉnh Deir ez-Zor - một khu vực có nguồn tài nguyên dầu mỏ lớn của Syria. Ankara cũng khẳng định một trong 2 cơ sở này được xây dựng gần căn cứ của Lữ đoàn 113 thuộc Lực lượng Phòng không Syria và một căn cứ khác ở khu vực al-Sur.

Phát biểu ngày 1/11, Tổng thống Trump tái khẳng định ý định của Mỹ trong việc duy trì quân đội ở Syria nhằm "bảo vệ dầu mỏ", trong khi Tổng thống Syria Assad bất ngờ khen ngợi người đồng cấp Mỹ là "Tổng thống Mỹ minh bạch nhất"./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close