Nga sẵn sàng hỗ trợ giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Putin khẳng định với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng Nga sẵn sàng đóng vai trò quan trọng giải quyết nguy cơ hạt nhân Triều Tiên.

Tại cuộc điện đàm kéo dài 20 phút diễn ra ngày 12/5, Tổng thống Putin đặc biệt nhấn mạnh đến việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Triều Tiên.

nga san sang ho tro giai quyet van de hat nhan trieu tien hinh 1
Ngay sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã điện đàm với hàng loạt nguyên thủ các nước quan trọng như Mỹ, Nhật, Trung, Nga. Ảnh: EPA.

Tuyên bố của Tổng thống Nga Putin đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng, phần việc trước tiến nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Nga – Hàn Quốc chính là tăng cường trao đổi song phương chiến lược giữa hai nước nhằm tìm kiếm giải pháp đối phó với nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã bày tỏ ý định sẽ sớm cử một đặc phái viên tới Nga. Đáp lại, Tổng thống Nga đã hoan nghênh đặc phái viên của Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo Nga - Hàn Quốc cũng bày tỏ mong muốn sẽ sớm gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Đức vào tháng 7 tới.

Ngay sau khi đắc cử Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in cũng đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản để bàn về tình hình Triều Tiên.

Trước đó, ngày 10/5, sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Phủ Tổng thống, ông Moon Jae-in cho biết ông sẵn sàng đến thăm Triều Tiên trong hoàn cảnh “thích hợp”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Moon Jae-in cam kết sẽ dùng biện pháp đối thoại với Triều Tiên để phi hạt nhân hóa, một khởi đầu hoàn toàn khác với cách giải quyết cứng rắn của chính phủ tiền nhiệm./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x