Nga hop tac OSCE giai quyet cang thang Ukraine

Nga sẵn sàng phối hợp với OSCE giải quyết căng thẳng tại Ukraine

VOV.VN - Nga sẵn sàng triển khai các biện pháp nhằm giảm xung đột tại Ukraine theo kế hoạch mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố.

Trong một tuyên bố tại cuộc họp với Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Ilkka Kanerva ngày 4/9, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh, Nga sẵn sàng hợp tác với OSCE trong khuôn khổ làm việc của nhóm tiếp xúc để giúp các bên đối lập ở Ukraine tìm ra con đường ổn định tình hình nước này thông qua một kế hoạch thực tế. 

nga hop tac osce giai quyet cang thang ukraine hinh 1 Ngoại trưởng Nga Lavrov (Ảnh Reuters)

Cũng theo Ngoại trưởng Nga, bản kế hoạch 7 điểm mà Tổng thống Putin đưa ra nhằm giúp Ukraine và phe đối lập ở miền đông Ukraine phối hợp các nỗ lực của họ trong việc xuống thang cuộc xung đột. 

Về phần mình, Chủ tịch OSCE Kanerva cũng đồng tình với quân điểm của Ngoại trưởng Nga, cho rằng rất khó có thể ổn định tình hình khủng hoảng tại Ukraine nếu chỉ thông qua các giải pháp quân sự, đồng thời kêu gọi các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại nước này. 

Theo kế hoạch gồm 7 điểm mà Tổng thống Nga Putin đưa ra trước đó để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, các bên xung đột ở Ukraine cần ngay lập tức ngừng mọi cuộc tấn công; các đơn vị vũ trang của Ukraine phải rút lui tới khoảng cách không thể bắn phá bằng pháo kích tới các khu vực dân cư. 

Tổng thống Nga cũng đề nghị tổ chức một hoạt động quốc tế giám sát đầy đủ và khách quan sự tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. Ông cũng đề xuất tổ chức trao đổi những người bị bắt giữ dưới hình thức “tất cả đổi tất cả” không có bất kỳ điều kiện, đồng thời mở hành lang nhân đạo cho người tị nạn và cung cấp viện trợ nhân đạo đến các vùng Donetsk và Lugansk./. 

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close