Nga tố Mỹ cố tình phá hỏng dự án Dòng chảy phương Bắc 2

VOV.VN - Ngày 12/12, điện Kremlin cho rằng, việc Mỹ cố tình phá hỏng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là ví dụ cho sự cạnh tranh không lành mạnh.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khi được hỏi về sự phản đối của Mỹ đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đã nói rằng, điều này là không thể chấp nhận được. Trước đó, một quan chức của Mỹ cho rằng, những nỗ lực của châu Âu để vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu là vô ích và Nga không thể tin tưởng được.

Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga và 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành, đường ống khí đốt này hằng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic và Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine. Dự kiến, đường ống sẽ đi vào hoạt động muộn nhất vào cuối năm 2019. 

Gần đây, giới chức Đức đã phản bác các ý định rút nước này khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sau khi một số nghị sỹ gợi ý sử dụng dự án này để trừng phạt Nga trong vụ bắt giữ tàu Ukraine cùng các thủy thủ tại Biển Azov. 

Trong khi đó, Mỹ - nước đang muốn xuất khẩu khí đốt cho châu Âu, cùng với Ukraine và một số nước Đông Âu cho rằng đường ống trên sẽ không có lợi cho Ukraine và khiến Đức phụ thuộc vào Nga trong nhiều thập kỷ tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - Minh chứng về sự đảo chiều trong quan hệ với Nga

VOV.VN - Việc Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng khánh thành dự án TurkStream cho thấy mối quan hệ đôi bên đang ở thời kỳ nồng ấm chưa từng có trong lịch sử.

Nga-Thổ ký thỏa thuận về dự án khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ“

VOV.VN - Dự án sẽ giúp Nga chuyển tới 15 tỷ m3 khí đốt sang Thổ Nhĩ Kỳ và 15 tỷ m3 khí đốt khác sang châu Âu qua 2 nhánh đường ống chạy qua Biển Đen.

Nga khơi “dòng chảy” mới cho quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Ngày 23/6, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khởi công đường ống dẫn dầu tại khu vực nước sâu ngoài khơi Biển Đen.

Nga tố Mỹ ép Nga ra khỏi thị trường vũ khí

VOV.VN - Hôm 21/9, Nga chỉ trích Mỹ cạnh tranh không công bằng, áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt mới nhằm ép Nga ra khỏi thị trường vũ khí toàn cầu.

Tổng thống Nga Putin đề xuất ký Hiệp ước Hòa bình Nga-Nhật Bản

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin tái khẳng định, Hiệp ước Hòa bình Nga – Nhật là cần thiết đối với khu vực.

Tin cùng chuyên mục