Nga - Ukraine tố cao lẫn nhau vi phạm thỏa thuận Minsk

VOV.VN- Cả Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Churkin và người đồng cấp Ukraine Yelchenko đều đã lên tiếng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận Minsk.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 29/2 bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine và hối thúc Chính phủ Ukraine và Nga giữ vững cam kết trong thỏa thuận hòa bình Minsk. 

Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Đức cũng cảnh báo về nguy cơ lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine đổ vỡ, dẫn tới leo thang cuộc xung đột vốn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 9.000 người và khiến hơn 1,5 triệu người phải bỏ nhà đi lánh nạn. 

Binh sĩ Ukraine tại miền Đông. Ảnh Reuters
 Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với tư cách Chủ tịch luân phiên của OSCE, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố, những tuần gần đây, tình hình ở miền Đông Ukraine đang có dấu hiệu tái diễn căng thẳng. 

Ông Steinmeier khẳng định, việc thực hiện thỏa thuận Minsk là cách duy nhất để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. 

Ngoại trưởng Đức nói: “Chúng tôi lo ngại về việc lệnh ngừng bắn liên tục bị vi phạm và tình trạng các quan sát viên OSCE bị hạn chế tiếp cận. Tôi kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận Minsk”. 

Thỏa thuận Minsk kí cách đây 1 năm đã giúp giảm giao tranh ở miền đông Ukraine nhưng đụng độ lẻ tẻ vẫn tiếp diễn và việc tìm kiếm giải pháp chính trị lâu dài hầu như chưa có tiến triển. Các bên tham chiến thường đổ lỗi cho nhau về hàng loạt vụ vi phạm lệnh ngừng bắn. 

Ngay tại diễn đàn Liên Hợp Quốc, Đại sứ Ukraine Volodymyr Yelchenko cáo buộc Nga hậu thuẫn cho phe đối lập ở miền Đông Ukraine và cảnh báo, tình hình tại Donbass có thể leo thang. 

Ông Yelchenko tuyên bố cần một lệnh ngừng bắn toàn diện, bền vững và cho phép OSCE tự do giám sát khu vực xung đột, kể cả khu vực biên giới với Nga. Đại sứ Ukraine đề xuất triển khai một lực lượng cảnh sát quốc tế dưới sự bảo trợ của OSCE để tăng cường an ninh cho miền Đông Ukraine. 

Đáp lại, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cáo buộc Ukraine vi phạm thỏa thuận Minsk, khi sử dụng vũ khí hạng nặng thay vì rút quân và trì hoãn việc thông qua quy chế đặc biệt dành cho Donbass, trì hoãn thông qua luật ân xá, luật bầu cử theo như điều khoản trong Thỏa thuận Minsk. 

Đại sứ Nga Churkin cũng cho rằng, các quan sát viên OSCE nên chú ý nhiều hơn đối với vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát cuả quân đội Ukraine để đảm bảo các họat động của OSCE là “công bằng đối với cả hai phía”.  

Cùng ngày, tại cuộc họp báo chung ở Washington với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Đức Steinmeier thừa nhận, tinh thần sẵn sàng thực hiện thỏa thuận Minsk của phe đối lập lẫn Chính phủ Ukraine vẫn còn rất “hạn chế” và “sự đáng tin” của thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn phụ thuộc vào việc thực thi của các bên.  

Trước nguy cơ điểm nóng Ukraine quay trở lại, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ Ukraine đang xảy ra khủng khoảng chính trị nội bộ, các ngoại trưởng của nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga, Ukraine) thông báo sẽ nhóm họp tại Pari, Pháp vào ngày 3/3, với hy vọng sẽ đạt được tiến triển trong việc thực thi Thỏa thuận Minsk cũng như sự thống nhất về quy định bầu cử địa phương ở Đông Ukraine./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ukraine: Lực lượng miền Đông trục xuất một tổ chức cứu trợ

VOV.VN - Lực lượng đối lập tại khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine hôm qua (25/10) đã ra lệnh cấm tổ chức Các bác sĩ Không Biên giới (MSF) hoạt động tại đây.

Quân đội Ukraine và phe đối lập hoàn tất việc rút súng cối ở miền Đông

VOV.VN- Quân đội Ukraine và và chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố đã hoàn tất việc rút các loại súng cối khỏi miền Đông.

Vũ khí hạng nặng sẽ được rút ra khỏi miền Đông Ukraine cuối tháng 11

VOV.VN - Các vũ khí hạng nặng sẽ được rút ra khỏi miền Đông Ukraine cuối tháng này hoặc đầu tháng sau.

UNICEF: Hơn 700.000 trẻ em miền Đông Ukraine nguy cơ bị rét cóng

VOV.VN - Trong những tháng mùa đông giá buốt sắp tới, khoảng 700.000 trẻ em có nguy cơ bị rét cóng do thiếu nước nóng và không được sưởi ấm.

Tin cùng chuyên mục