Nga - Ukraine trao đổi tù nhân: Dấu hiệu tan băng trong quan hệ

VOV.VN - Hôm qua (7/9), Nga và Ukraine lần đầu tiên tiến hành trao đổi hàng chục tù nhân với nhau.

Và động thái tích cực này ngay lập tức được coi là một bước tiến lớn, quan trọng, giúp làm tan băng mối quan hệ vốn rất căng thẳng giữa 2 quốc gia này thời gian qua. Thế giới cũng đã có những lời lẽ tán dương về bước đi này của 2 nước.

Người thân của tù nhân Ukraine vui mừng sau khi gặp lại những người được Nga thả về. Ảnh: Reuters.

Tổng cộng 70 tù nhân đã được Nga và Ukraine trao đổi lần này, với tỷ lệ 1 đổi 1. Đây là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa 2 bên, được bắt đầu sau khi ông Volodymyr Zelenskiy nhậm chức Tổng thống Ukraine.

Sau khi quá trình trao đổi hoàn thành, các tù nhân hai bên đã trở về nước vào tối qua. Phản ứng về bước đi này, cả Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky đều đã đưa ra những đánh giá tích cực.

Ra đón các tù nhân tại sân bay, Tổng thống Ukraine Zelensky hôm qua (7/9) khẳng định, đây là bước đi đầu tiên trong một tiến trình nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh “khủng khiếp” tại khu vực Donbass, miền Đông nước này - giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine, có mối quan hệ thân thiết với Nga.

“Tôi xin chúc mừng sự trở về của mọi người. Bất chấp nhiều rào cản, tôi và Tổng thống Nga Putin đã có cuộc điện đàm. Hai bên nhất trí giai đoạn đầu tiên của việc phá bỏ rào cản hướng đến đối thoại và bước đi đầu tiên để chấm dứt chiến tranh, trong đó có việc trao đổi những người đang bị giam giữ ở cả hai bên”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky cũng bày tỏ hi vọng cuộc gặp trong khuôn khổ “Normandy” giữa Ukraine, Nga, Pháp và Đức sẽ sớm được nối lại. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin cũng đánh giá thỏa thuận trao đổi tù nhân là “một bước đi lớn hướng tới bình thường hóa quan hệ” giữa Moscow và Kiev.

Không chỉ có Nga và Ukraine, thế giới cũng ngay lập tức có những lỡi lẽ “tán dương” đối với động thái vốn rất được các bên trông đợi từ lâu này. Thủ tướng Đức Angela Merkel hoan nghênh việc trao đổi tù nhân giữa 2 bên, coi đây là “dấu hiệu của niềm hy vọng”. Bà Merkel cũng kêu gọi các bên thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 2015 mà Pháp và Đức đóng vai trò trung gian.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Trump gọi đây là 1 tin tốt lành,  hi vọng điều này sẽ là 1 bước tiến lớn cho “hòa bình”. Còn Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker thì bày tỏ hy vọng động thái này sẽ tạo ra xung lực cho các cuộc trao đổi tù nhân khác, hướng tới nối lại lệnh ngừng bắn và thúc đẩy thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trong khi, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhận định, Nga và Ukraine đã có bước đột phá, đồng thời kêu gọi 2 bên sẽ có thêm những tiến bộ mới cụ thể, hướng tới chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Người đứng đầu ngành Ngoại giao Pháp cũng coi đây là hành động thiện chí, chứng tỏ sự sẵn sàng đối thoại của Nga và Ukraine cho các bất đồng tồn tại./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ukraine phủ nhận đang trao đổi tù nhân với Nga

VOV.VN- Theo giới quan sát, nếu có thể đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân với Nga thì đây sẽ là một chiến thắng đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Nga và Ukraine trao đổi tù nhân - bước đi đầu tiên “phá băng” quan hệ

VOV.VN - Các máy bay chở tù nhân Nga và Ukraine hôm 7/9 đều cất cánh từ thủ đô của hai nước, trong khuôn khổ các hoạt động trao đổi tù nhân giữa hai bên.

Ukraine trao đổi tù nhân với Nga: Bước đi đầu chấm dứt chiến tranh

VOV.VN - Một chiếc máy bay chở 35 người Ukraine đã hạ cánh xuống sân bay Kiev hôm nay (7/9) trong kế hoạch trao đổi tù nhân với Nga.

Tin cùng chuyên mục