Zelensky: Nga và Ukraine không có điểm gì chung ngoài đường biên giới

Zelensky: Nga và Ukraine không có điểm gì chung ngoài đường biên giới

VOV.VN - Viết trên Facebook ngày 2/5, Tổng thống đắc cử Zelensky khẳng định Nga và Ukraine chỉ có duy nhất một điểm chung, đó là đường biên giới.

Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã khẳng định rằng Ukraine chỉ có thể tìm kiếm sự thỏa hiệp trong quan hệ với Nga khi Kiev được trao trả quyền kiểm soát khu vực biên giới chung.

zelensky: nga va ukraine khong co diem gi chung ngoai duong bien gioi hinh 1

Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Tass

"Tôi đã suy nghĩ trong một thời gian dài rằng Ukraine và Nga có ‘rất nhiều điểm chung’. Tuy nhiên, thực tế là sau sự kiện sáp nhập Crimea và những hành động ở Donbass khiến tôi nhận ra rằng chúng tôi chỉ còn lại duy nhất một điểm chung - đó là đường biên giới chung. Nga nên trả lại quyền kiểm soát từng mm cho phía Ukraine", ông Zelensky viết trên Facebook ngày 2/5.

"Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể tiếp tục tìm kiếm những điểm chung", Tổng thống đắc cử Ukraine nhấn mạnh.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ngày 21/4, ông Zelensky đã giành được chiến thắng áp đảo với tỷ lệ 73,22 % so với con số 24,45 % của Tổng thống đương nhiệm Poroshenko. Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Zelensky sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 31/5.

Crimea và Sevastopol đã tuyên bố độc lập ngày 11/3/2014. Khu vực này đã tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân ngày 16/3/2014 với 96,7 % cử tri Crimea và 95,6% cử tri Sevastopol lựa chọn tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. Tổng thống Nga Putin đã ký các thỏa thuận thống nhất ngày 18/3/2014. Tài liệu này đã được cơ quan lập pháp quốc gia Nga – Quốc hội Liên bang Nga thông qua ngày 21/3/2014.

Bất chấp kết quả của cuộc trưng cầu ý dân, Ukraine từ chối công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga. Mỹ và EU đã áp các lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga năm 2014 về vấn đề này./.

Theo Tass

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close