Nga và 4 quốc gia Caspian khác ký kết hiệp ước hợp tác ở vùng biển này

VOV.VN - Năm quốc gia Caspian, trong đó có Nga, đã họp thượng đỉnh ở Kazakhstan với mục tiêu thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

PC_Article_AfterShare_1

Thông tin từ điện Kremlin cho biết, hôm 12/8 tại thành phố Aktau, Kazakhstan đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh gồm các quốc gia Nga, Iran, Kazakhstan, Turkmenistan và Azerbaijan nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm.

nga va 4 quoc gia caspian khac ky ket hiep uoc hop tac o vung bien nay hinh 1
Biển Caspian. Ảnh: Azer News.

Theo Tổng thống Nga Vladimia Putin, hiệp ước hợp tác được ký kết tại hội nghị này là văn bản pháp lý rõ ràng nhất từ trước tới nay sau khi đã có sự điều chỉnh về một số nội dung như đặc quyền kinh tế cũng như trách nhiệm của các quốc gia có quyền sử dụng vùng biển này.

Ngoài ra, Hiệp ước cũng đưa ra được giới hạn xác định cần thiết cho phép các quốc gia hợp tác trong các vấn đề hàng hải, đánh bắt hải sản cũng như các vấn đề kinh tế thương mại vì mục đích hòa bình và phát triển.

Tổng thống Nga Putin cho biết thêm, cũng nhân dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Caspian, các bên đã ký kết được 6 văn bản thỏa thuận hợp tác khác liên quan đến lĩnh vực như kinh tế, thương mại, vận tải, năng lượng và tăng cường an ninh, trong đó vấn đề hợp tác kinh tế được ưu tiên hàng đầu.

Nền tảng hiệp ước các quốc gia Caspian 2018 được phát triển và điều chỉnh trên cơ sở của văn bản thỏa thuận giữa các quốc gia soạn thảo và ký kết từ năm 1996./.

Đặng Thùy/VOV1 Theo Tân Hoa xã
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x