Nga vẫn để ngỏ cơ hội đàm phán hiệp ước INF với Mỹ

Nga vẫn để ngỏ cơ hội đàm phán hiệp ước INF với Mỹ

VOV.VN - Nga sẽ triển khai các bước đi thực tế nhằm phản ứng với các nguy cơ từ Mỹ sau khi Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước INF.

Đây là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua (9/8). Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, phía Mỹ từ lâu đã lên kế hoạch nhằm rút khỏi hiệp ước, với mục tiêu mở rộng sức mạnh và các lợi thế chiến lược quân sự, đồng thời rũ bỏ được những nghĩa vụ mang tính quốc tế. Việc cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước và nói rằng Mỹ bị buộc phải rút khỏi hiệp ước là bằng chứng rõ nét nhất cho thấy những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ về Nga trong các vấn đề quốc tế.

Việc Mỹ làm mất hiệu lực của hiệp ước sẽ cho Mỹ cơ hội triển khai các tên lửa tầm xa trên khắp thế giới và Nga sẽ phải cân nhắc vấn đề này, đồng thời lên kế hoạch phát triển quân sự. Nga sẽ có hành động thực tế để phản ứng với các nguy cơ nếu cần thiết.

nga van de ngo co hoi dam phan hiep uoc inf voi my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Bà Zakharova nói: “Theo chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/8 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga và các ban bộ ngành khác đang theo dõi sát sao các hành động của Mỹ trong việc phát triển, xây dựng và triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung mặt đất. Nếu Mỹ thực sự có những hành động này, Nga sẽ có phản ứng toàn diện để đảm bảo an ninh của Nga”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục triển khai các bước đi đơn phương nhằm thực thi các cam kết có liên quan trong Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung theo đúng định hướng của Tổng thống Nga, nếu Mỹ không triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở một số khu vực.

Bà cũng nhấn mạnh, Nga vẫn để ngỏ cơ hội đàm phán với Mỹ một cách công bằng và xây dựng về nội dung hiệp ước cũng như các vấn đề khác liên quan đến sự ổn định mang tính chiến lược trong trường hợp Mỹ tôn trọng Nga và các lợi ích của Nga./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close