Nga vẫn để ngỏ cơ hội đàm phán hiệp ước INF với Mỹ

VOV.VN - Nga sẽ triển khai các bước đi thực tế nhằm phản ứng với các nguy cơ từ Mỹ sau khi Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước INF.

Đây là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua (9/8). Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, phía Mỹ từ lâu đã lên kế hoạch nhằm rút khỏi hiệp ước, với mục tiêu mở rộng sức mạnh và các lợi thế chiến lược quân sự, đồng thời rũ bỏ được những nghĩa vụ mang tính quốc tế. Việc cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước và nói rằng Mỹ bị buộc phải rút khỏi hiệp ước là bằng chứng rõ nét nhất cho thấy những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ về Nga trong các vấn đề quốc tế.

Việc Mỹ làm mất hiệu lực của hiệp ước sẽ cho Mỹ cơ hội triển khai các tên lửa tầm xa trên khắp thế giới và Nga sẽ phải cân nhắc vấn đề này, đồng thời lên kế hoạch phát triển quân sự. Nga sẽ có hành động thực tế để phản ứng với các nguy cơ nếu cần thiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Bà Zakharova nói: “Theo chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/8 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga và các ban bộ ngành khác đang theo dõi sát sao các hành động của Mỹ trong việc phát triển, xây dựng và triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung mặt đất. Nếu Mỹ thực sự có những hành động này, Nga sẽ có phản ứng toàn diện để đảm bảo an ninh của Nga”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục triển khai các bước đi đơn phương nhằm thực thi các cam kết có liên quan trong Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung theo đúng định hướng của Tổng thống Nga, nếu Mỹ không triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở một số khu vực.

Bà cũng nhấn mạnh, Nga vẫn để ngỏ cơ hội đàm phán với Mỹ một cách công bằng và xây dựng về nội dung hiệp ước cũng như các vấn đề khác liên quan đến sự ổn định mang tính chiến lược trong trường hợp Mỹ tôn trọng Nga và các lợi ích của Nga./.

Viết bình luận

Tin liên quan

INF bị “xóa sổ”, Mỹ tuyên bố rảnh tay phát triển các loại tên lửa mới

VOV.VN - Bắt đầu từ ngày 2/8, Nga và Mỹ, hai cường quốc hạt nhân thế giới đã chính thức không còn chịu sự ràng buộc của Hiệp ước soát vũ khí quan trọng này.

Nga gọi Mỹ là “người đào mồ” chôn Hiệp ước INF

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Mỹ đã khởi động và hoàn thành việc rút khỏi hiệp ước INF một cách đơn phương.

Nga tuyên bố chấm dứt hiệu lực Hiệp ước INF

VOV.VN - Mỹ và Liên Xô đã ký Hiệp ước này vào năm 1987, không cho phép các bên được trang bị tên lửa đạn đạo...

Thời thế thay đổi, Nga-Mỹ không còn “mặn mà” với Hiệp ước INF

VOV.VN - Từng được coi là một thỏa thuận lịch sử thời Chiến tranh Lạnh song vì sao Nga và Mỹ lại muốn Hiệp ước INF sụp đổ hơn là cứu vãn nó?

Tổng thống Putin cảnh báo sắc lạnh về hành động của Mỹ loại bỏ INF

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng, trách nhiệm đối với những gì đã xảy ra hoàn toàn thuộc về phía Mỹ.

Nga cảnh báo phát triển tên lửa mới đối phó Mỹ sau khi INF sụp đổ

VOV.VN - Tổng thống Putin cảnh báo Nga sẽ bắt đầu phát triển tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn trên đất liền.

Tin cùng chuyên mục