Ngân hàng Anh cảnh báo thiệt hại nghiêm trọng nếu không có thoả thuận Brexit

Ngân hàng Anh đưa cảnh báo nghiêm trọng nếu không có thoả thuận Brexit

VOV.VN -Ngân hàng Anh đưa ra dự báo, đồng bảng Anh có thể đánh mất 25% giá trị đồng thời kinh tế Anh lâm vào cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn so với năm 2008 nếu Brexit diễn ra mà không có thoả thuận.

Ngân hàng Anh đưa ra dự báo, đồng bảng Anh có thể mất 25% giá trị, đồng thời kinh tế Anh lâm vào cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn so với năm 2008 nếu Brexit diễn ra mà không có thoả thuận.

ngan hang anh canh bao thiet hai nghiem trong neu khong co thoa thuan brexit hinh 1
Ảnh minh họa.

Ngân hàng trung ương Anh quốc (BoE) hôm thứ tư (ngày 28/11), đã đưa ra một bản báo cáo về các kịch bản khác nhau của Brexit để trả lời cho câu hỏi “điều gì sẽ diễn ra nếu như Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thoả thuận?”.

Theo đó, theo Ngân hàng Anh, trong kịch bản tệ hại nhất là thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh và Liên minh châu Âu vừa đạt được bị Nghị viện Anh bác bỏ và nước Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019 tới mà không có thoả thuận nào, đồng bảng Anh có thể sụt giảm 25% giá trị.

Ngoài ra, một loạt các chỉ số khác cũng trở nên tồi tệ hơn: GDP của Anh vào thời điểm cuối năm 2023 sẽ giảm từ 7,8% đến 10,5% so với thời điểm tháng 5/2016, tức ngay trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về Brexit. Tỷ lệ thất nghiệp cũng sẽ tăng vọt lên mức 7,5% và lạm phát sẽ ở mức 6,5%.

Ngay cả trong kịch bản ít nghiêm trọng hơn là nước Anh thiết lập được một mối quan hệ chặt chẽ với EU, GDP của Anh cũng sẽ giảm từ 1,2% đến 3,8% vào năm 2024.

Phát biểu trước báo giới khi công bố bản báo cáo, Thống đốc Ngân hàng Anh, ông Mark Carney cho biết, việc đưa ra bản báo cáo này là để cho nền kinh tế Anh chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất.

Hiện tại, tiến trình Brexit đang bước vào giai đoạn quyết định.

Thủ tướng Anh Theresa May từ hôm 27/11 đã bắt đầu chuyến đi khắp Vương quốc Anh nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với thoả thuận Brexit mà chính phủ của bà vừa đạt được với EU hôm 25/11. Theo dự kiến, Nghị viện Anh sẽ chính thức thảo luận về thoả thuận Brexit này từ đầu tuần sau và sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 11/12.

Bà Theresa May cảnh báo, kể cả trong trường hợp thoả thuận này không được Nghị viện Anh thông qua, sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân lần 2 nào về Brexit được tổ chức và nước Anh sẽ phải đối mặt với việc rời khỏi Liên minh châu Âu trong hỗn loạn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close