Ngân hàng Anh đưa cảnh báo nghiêm trọng nếu không có thoả thuận Brexit

VOV.VN -Ngân hàng Anh đưa ra dự báo, đồng bảng Anh có thể đánh mất 25% giá trị đồng thời kinh tế Anh lâm vào cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn so với năm 2008 nếu Brexit diễn ra mà không có thoả thuận.

Ngân hàng Anh đưa ra dự báo, đồng bảng Anh có thể mất 25% giá trị, đồng thời kinh tế Anh lâm vào cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn so với năm 2008 nếu Brexit diễn ra mà không có thoả thuận.

ngan hang anh canh bao thiet hai nghiem trong neu khong co thoa thuan brexit hinh 1
Ảnh minh họa.

Ngân hàng trung ương Anh quốc (BoE) hôm thứ tư (ngày 28/11), đã đưa ra một bản báo cáo về các kịch bản khác nhau của Brexit để trả lời cho câu hỏi “điều gì sẽ diễn ra nếu như Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thoả thuận?”.

Theo đó, theo Ngân hàng Anh, trong kịch bản tệ hại nhất là thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh và Liên minh châu Âu vừa đạt được bị Nghị viện Anh bác bỏ và nước Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019 tới mà không có thoả thuận nào, đồng bảng Anh có thể sụt giảm 25% giá trị.

Ngoài ra, một loạt các chỉ số khác cũng trở nên tồi tệ hơn: GDP của Anh vào thời điểm cuối năm 2023 sẽ giảm từ 7,8% đến 10,5% so với thời điểm tháng 5/2016, tức ngay trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về Brexit. Tỷ lệ thất nghiệp cũng sẽ tăng vọt lên mức 7,5% và lạm phát sẽ ở mức 6,5%.

Ngay cả trong kịch bản ít nghiêm trọng hơn là nước Anh thiết lập được một mối quan hệ chặt chẽ với EU, GDP của Anh cũng sẽ giảm từ 1,2% đến 3,8% vào năm 2024.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu trước báo giới khi công bố bản báo cáo, Thống đốc Ngân hàng Anh, ông Mark Carney cho biết, việc đưa ra bản báo cáo này là để cho nền kinh tế Anh chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất.

Hiện tại, tiến trình Brexit đang bước vào giai đoạn quyết định.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thủ tướng Anh Theresa May từ hôm 27/11 đã bắt đầu chuyến đi khắp Vương quốc Anh nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với thoả thuận Brexit mà chính phủ của bà vừa đạt được với EU hôm 25/11. Theo dự kiến, Nghị viện Anh sẽ chính thức thảo luận về thoả thuận Brexit này từ đầu tuần sau và sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 11/12.

Bà Theresa May cảnh báo, kể cả trong trường hợp thoả thuận này không được Nghị viện Anh thông qua, sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân lần 2 nào về Brexit được tổ chức và nước Anh sẽ phải đối mặt với việc rời khỏi Liên minh châu Âu trong hỗn loạn./.

Quang Dũng – VOV/Paris
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Ngân hàng Anh thoả thuận Brexit Liên minh châu Âu Thủ tướng Anh Theresa May

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam – U23 Indonesia: Khi thầy Park “tất tay”
VOV.VN - Sau thắng lợi nhàn nhã 6-0 trước U23 Brunei, NHM và giới chuyên môn chờ đợi 90 phút “tất tay” để giành 3 điểm như thầy Park nói, trước U23 Indonesia.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds