“Cuộc chiến cân não” ở Anh nhằm kêu gọi ủng hộ thỏa thuận sơ bộ Brexit

VOV.VN - Ngày 27/11, Thủ tướng Anh Theresa May bước vào “cuộc chiến cân não” ở trong nước nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nghị sĩ với thỏa thuận sơ bộ Brexit.

Sau khi dự thỏa thỏa thuận Brexit được toàn thể các nước thành viên Liên minh châu Âu thông qua, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 27/11 chính thức bước vào “cuộc chiến cân não” ở trong nước nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nghị sĩ. Sau xứ Wales và vùng Bắc Ireland, Thủ tướng Anh đã tới Scotland ngày 28/11 và có cuộc trả lời chất vấn tại Nghị viện nhằm thuyết phục những ý kiến còn hoài nghi đối với văn kiện.

"cuoc chien can nao" o anh nham keu goi ung ho thoa thuan so bo brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May chính thức bước vào “cuộc chiến cân não” ở trong nước nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nghị sĩ với thỏa thuận sơ bộ Brexit. Ảnh: Getty

Bầu không khí tại nước Anh hứa hẹn sẽ rất sôi nổi ngày 28/11 khi Nghị viện bước vào phiên họp hàng tuần. Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải đối mặt với những nghị sĩ hoài nghi nhất đối với dự thảo thỏa thuận vừa được lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua sau 17 tháng đàm phán căng thẳng. Làm thế nào để thuyết phục các nghị sĩ này là một thách thức lớn đối với bà May khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện (11/12).

Trên thực tế, vị nữ lãnh đạo của nước Anh hiện chỉ duy trì thế đa số mong manh, với số phiếu chênh lệch sít sao 10 phiếu tại Nghị viện. Thế nhưng, đảng Hợp nhất dân chủ Bắc Ireland trong liên minh cầm quyền lại phản đối thỏa thuận.

Với quyết tâm thuyết phục “những cái đầu nóng” tại khu vực miền Bắc nước Anh này, Thủ tướng Theresa May đã chọn Glasgow, thành phố lớn nhất của Scotland làm chặng dừng chân thứ 3 trong chiến dịch vận động ủng hộ thỏa thuận Brexit trên toàn quốc. Thông điệp mà nhà lãnh đạo Anh muốn gửi đi, đó là “Thỏa thuận Brexit vừa được EU thông qua là tốt nhất cho Scotland và sẽ giúp bảo vệ việc làm”.

“Các nghị sĩ khi xem xét thỏa thuận cần phải suy nghĩ một cách toàn diện về lợi ích quốc gia. Chúng ta cần phải bảo vệ tốt nhất việc làm và quyền tiếp cận với các thị trường châu Âu. Tôi tin rằng thỏa thuận này đảm bảo được điều đó. Dù không phải là 100% như mong muốn của các bên, song đàm phán vẫn chưa kết thúc”.

Đặc biệt, Thủ tướng Theresa May sẽ không thể bỏ qua vấn đề quan tâm nhất đối với người dân Scotland: nghề cá. Lĩnh vực này đóng vai trò chiến lược đối với nền kinh tế khu vực. Thủ tướng Theresa May nhiều lần khẳng định đã và sẽ luôn bảo vệ mạnh mẽ lợi ích của ngư dân Scotland. Trong suốt tiến trình đàm phán, Liên minh châu Âu nhiều lần gắn vấn đề Anh tiếp cận thị trường châu Âu với việc ngư dân châu Âu phải tiếp tục được quyền tiếp cận với các khu vực đánh bắt của Anh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong tuyên bố chính trị đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tuần qua, cả Anh và Liên minh châu Âu đều tránh đề cập chi tiết vấn đề này và dự báo đây sẽ là chủ đề gây căng thẳng trong cuộc đàm phán sắp tới về mối quan hệ tương lai giữa Anh và Liên minh châu Âu.

Ngay cả trước chuyến thăm của bà Theresa May, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeaon, lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland đã bác bỏ thỏa thuận. Theo Thủ hiến Nicola Sturgeaon, một nghiên cứu của chính quyền bang này cho thấy thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đạt được là không thể chấp nhận đối với Chính quyền và người dân Scotland. Việc rút khỏi Liên minh châu Âu dựa trên những điều kiện này sẽ khiến người Scotland “trở nên nghèo hơn”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy những khó khăn mà nhà lãnh đạo Anh đang gặp phải trong nỗ lực thúc đẩy Nghị viện thông qua thỏa thuận Brexit. Trước đó 1 ngày, phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Theresa May, lãnh đạo đảng Hợp nhất dân chủ Bắc Ireland Alerne Foster hôm 27/11 cũng cho rằng, đây là một thỏa thuận không thể chấp nhận. Bác bỏ quy chế đặc biệt dành cho Bắc Ireland được nêu trong thỏa thuận nhằm tránh “một đường biên giới cứng” với nước Cộng hòa Ireland, bà Foster kêu gọi Thủ tướng Anh làm việc “theo một con đường khác”.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, cơ hội đối với Thủ tướng Anh vẫn còn rất lớn khi Ngân hàng trung ương Anh sắp công bố dự báo khả năng chống đỡ của hệ thống tài chính Anh sau khi rời Liên minh châu Âu, trong đó một lần nữa nhấn mạnh “một kịch bản thảm họa” đối với nước Anh nếu rời Liên minh châu Âu mà không đạt thỏa thuận./.

Thu Hoài/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

thỏa thuận sơ bộ Brexit Anh rời EU cuộc chiến cân não Anh-EU tình hình Brexit mới nhất Theresa May

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Lịch thi đấu và trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN -Vào lúc 20h ngày 22/3 tới đây, U23 Việt Nam sẽ có trận đấu ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds