Ngày Môi trường Thế giới: Đi theo tiếng gọi của thiên nhiên

VOV.VN - Ngày 5/6, cộng động quốc tế cùng hướng đến Ngày Môi trường Thế giới với chiến dịch “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”.

Chiến dịch nhằm truyền cảm hứng để người dân toàn cầu lựa chọn lối sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất.    

ngay moi truong the gioi di theo tieng goi cua thien nhien hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Nhân Ngày Môi trường Thế giới 2016, Liên Hợp Quốc muốn nhấn mạnh vào cuộc chiến chống nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã-hành động đã và đang làm suy thoái nguồn đa dạng sinh học quý giá và đẩy các giống loài quý hiếm như voi, tê giác, rùa, cá heo… đến bờ vực của sự tuyệt chủng.

Liên Hợp Quốc cảnh báo tác động trực tiếp của nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang là làm suy yếu hệ sinh thái tự nhiên và phá vỡ những di sản thiên nhiên của loài người.

Nhân Ngày Môi trường Thế giới năm nay, Liên Hợp Quốc đã phát động nhiều chiến dịch, kêu gọi người dân các nước và cả cộng đồng quốc tế cùng nhau chống lại những hành động phá hoại môi trường hoang dã, bảo vệ các loài động vật hoang dã và giáo dục thế hệ tương lai của chúng ta về những trách nhiệm và giá trị của việc bảo tồn môi trường thiên nhiên và các loài động vật trong tự nhiên.

Gửi đi thông điệp trong Ngày Môi trường Thế giới 2016, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) Achim Steiner kêu gọi người dân thế giới thực hiện  chiến dịch “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”. Theo đó, mỗi người hãy sử dụng sức ảnh hưởng và sự lan tỏa của mình để chống lại nạn buôn bán động, thực vật trái phép.

Ông Steiner nhấn mạnh: “Thiệt hại từ nạn buôn bán trái phép các sản phẩm từ động vật hoang dã đã trở nên rất nghiêm trọng, do đó, chúng ta cần hành động khẩn cấp để cứu vãn thực trạng này. Những giống loài như tê giác, hổ, khỉ đột, rùa biển và voi đang gặp nguy hiểm.

Nạn buôn bán động, thực vật hoang dã đang làm xói mòn sự đa dạng sinh học của hành tinh này và phá hoại các hệ thống tự nhiên mà chúng ta đang sống phụ thuộc vào. Nạn buôn bán động, thực vật hoang dã kéo theo tham nhũng và phá hủy luật pháp trên toàn thế giới. Điều này phải chấm dứt và chúng ta phải hành động trước khi quá muộn”.

Theo Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, cuộc chiến chống nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã là chủ đề hành động hàng đầu trong chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc. Đây cũng là một trong những mục tiêu trong Chương trình Phát biển bền vững toàn cầu 2030.

Năm nay, Angola, nước được chọn đăng cai lễ kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới, đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ nhất cho cuộc chiến chống nạn buôn bán động, thực vật hoang dã trên toàn thế giới.

Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) Steiner cho biết: “Angola đã đóng cửa các khu vực buôn bán ngà voi ở trong nước và tăng cường chống lại nạn buôn lậu động vật hoang dã. Chúng tôi ủng hộ hành động của Angola và kêu gọi các nước có hành động tương tự.

Chúng ta cần phải phối hợp không chỉ ở mức toàn cầu mà còn từ chính các cộng đồng, người dân địa phương trong cuộc chiến này.

Hành động của các bạn chính là yếu tố quyết định cho thành công của cuộc chiến này. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bạn hay nghe theo tiếng gọi thiên nhiên và hành động”./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x