Nghị sĩ Mỹ đề xuất luận tội Tổng thống Donald Trump

Thành viên đảng Dân chủ Al Green trở thành nghị sĩ đầu tiên tại quốc hội Mỹ chính thức đề đạt yêu cầu luận tội tổng thống Trump ngay tại Hạ viện.

PC_Article_AfterShare_1

Theo đài CNN, sáng 17/5, nghị sĩ này tuyên bố trước Hạ viện: “Đây là vị trí của tôi. Đây là những gì tôi tin tưởng. Và đây là nơi tôi đứng. Tôi sẽ không đi đâu hết. Tổng thống phải bị luận tội”.

nghi si my de xuat luan toi tong thong donald trump hinh 1
Nghị sỹ đảng Dân chủ Al Green. Ảnh: Reuters.

Ông Al Green giải thích thêm: “Luận tội không có nghĩa là Tổng thống sẽ có tội. Nó đơn giản là việc Hạ viện đưa ra những cáo buộc chống lại tổng thống. Nó tương tự như một bản cáo trạng nhưng không hoàn toàn là vậy”.

Vị dân biểu đảng Dân chủ này cho rằng Hạ viện có trách nhiệm tiến hành một phiên luận tội tổng thống về những cáo buộc cho rằng ông Trump đã cản trở công việc của hệ thống tư pháp trong bê bối liên quan tới cựu giám đốc FBI.

Một nghị sĩ khác là dân biểu Maxine Waters của bang California cũng đã nêu rõ ràng kiến nghị tiến hành luận tội tổng thống.

Những người khác như dân biểu bang Hawaii Tulsi Gabbard cũng mới chỉ đề cập tới khả năng tiến hành việc này. Tháng trước bà Gabbard cho biết đang nghiên cứu các thủ tục của quá trình luận tội tổng thống.

Việc luận tội đòi hỏi phải có sự ủng hộ của đa số thành viên Hạ viện. Tuy nhiên cho tới nay chưa có dân biểu đảng Cộng hòa nào lên tiếng công khai ủng hộ vấn đề này.

Theo hãng tin AFP, cho tới nay, chưa có tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm do kết quả của quá trình luận tội. Từng có 2 tổng thống bị Hạ viện luận tội nhưng rốt cuộc cũng đã trắng án tại Thượng viện là tổng thống  Andrew Johnson năm 1868 và tổng thống Bill Clinton năm 1998.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Richard Nixon từ chức năm 1974 để tránh một phiên luận tội trước quốc hội chắc chắn sẽ đến liên quan tới bê bối Watergate.

Việc luận tội tổng thống là một quá trình gồm hai bước. Nếu các nghị sĩ tin rằng tổng thống đã phạm phải các tội danh mà Hiến pháp Mỹ xác định là tội phản quốc, tham nhũng hoặc những tội lớn khác, họ có thể khởi xướng các điều khoản luận tội.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Lần bỏ phiếu đầu tiên cho các điều khoản này cần nhận được đa số phiếu tại Hạ viện. Trong trường hợp được thông qua tại Hạ viện, vụ việc sẽ được chuyển lên thảo luận tại Thượng viện.

Tại đây, để đi đến phán quyết cuối cùng cần phải có 2/3 số thượng nghị sĩ trong thượng viện gồm 100 thành viên bỏ phiếu đồng thuận.

Nếu đạt được tỉ lệ phiếu này, tổng thống sẽ bị phế truất và không được phép kháng cáo. Trong trường hợp Thượng viện không đạt đủ số phiếu để quyết định buộc tội, tổng thống sẽ trắng án và tiếp tục tại nhiệm./.

D.Kim Thoa/Tuổi Trẻ
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trung vệ Quế Ngọc Hải - Thủ lĩnh xứng đáng của ĐT Việt Nam
VOV.VN - Vượt qua nghịch cảnh, trung vệ Quế Ngọc Hải xứng đáng trở thành Thủ lĩnh của ĐT Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds