Sự thật sau cáo buộc Tổng thống Trump lộ tin mật cho Nga

VOV.VN - Phóng viên Washington Post, tờ báo đầu tiên đưa tin ông Trump làm lộ bí mật cho Nga khẳng định Nhà Trắng đang “chơi chữ” để giảm nhẹ hậu quả vụ việc.

PC_Article_AfterShare_1

Thông tin do Washington Post đưa ra đầu tiên tối 15/5 (theo giờ địa phương) dẫn lời các quan chức đương nhiệm và cả cựu quan chức Mỹ cho biết, trong cuộc gặp mới đây tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã nói với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak thông tin tình báo tuyệt mật về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mà Mỹ nhận được từ một đồng minh.

su that sau cao buoc tong thong trump lo tin mat cho nga hinh 1
Tổng thống Trump (giữa) trò chuyện với Ngoại trưởng Nga Lavrov (trái) và Đại sứ Nga Kislyak (phải) tại Nahf Trắng. Ảnh: AFP.

Theo Washington Post, đối tác này vốn không cho phép Mỹ chia sẻ thông tin với Nga.

Chuyện gì đã thực sự xảy ra?

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster, người cũng có mặt tại cuộc gặp kín không cho báo chí Mỹ tham dự này khẳng định câu chuyện của Washington Post là sai sự thật.

“Tôi đã ở trong căn phòng đó, chuyện đó không xảy ra”, ông McMaster nói. “Không có lúc nào nguồn tin hay phương thức tình báo được đem ra thảo luận”.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia về chiến lược, bà Dina Powell có mặt tại cuộc gặp và khẳng định câu chuyện của Washington Post là sai sự thật. “Tổng thống chỉ thảo luận về những mối đe dọa chung mà cả 2 nước cùng đối mặt”, bà nêu rõ.

Bái báo của Washington Post không nêu rõ nguồn tin hay phương thức tình báo cụ thể nào được đem ra thảo luận nhưng dẫn lời quan chức giấu tên cho biết, ông Trump đã tiết lộ tên thành phố hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của IS, nơi đồng minh của Mỹ phát hiện ra mối đe dọa mà ông Trump đề cập trong cuộc nói chuyện với Ngoại trưởng và Đại sứ Nga.

Kênh CNN cho biết, trước đó họ đã phát hiện ra câu chuyện tình báo mà ông Trump thảo luận với quan chức Nga, trong đó cho rằng IS đang tìm cách đặt chất nổ vào những thiết bị điện tử lớn và đánh bại hệ thống rà soát dùng để ngăn những thiết bị này không lên được máy bay. Nhưng khi đó, theo yêu cầu của quan chức Mỹ, CNN đã không đưa ra những chi tiết chính nhạy cảm về an ninh tình báo như tên thành phố nơi thu thập được thông tin này hay nguồn tin và phương thức thu thập tin.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Quan chức giấu tên khác của Mỹ chia sẻ với Washington Post rằng, việc ông Trump tiết lộ tên thành phố đó có thể khiến Nga lần ra được nguồn tin và kỹ thuật thu thập thông tin tình báo của Mỹ ở khu vực.

Phản bác của Washington Post

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, phóng viên tờ Washington Post Greg Miller kiên định bảo vệ bài báo của ông đăng tải tối qua (15/5). “Tôi nghĩ rằng Nhà Trắng đang chơi chữ”, Miller nói. Theo ông, Nhà Trắng đang cố gắng “ngăn chặn tác động của câu chuyện này”.

“Nếu chuyện này hoàn toàn chẳng có gì để giấu giếm và không gây ra rắc rối nào thì tại sao sau cuộc gặp đó, Hội đồng An ninh Quốc gia cảm thấy cần phải liên hệ với Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) để cảnh báo trước về những gì ông Trump vừa mới nói với người Nga?” – phóng viên Miller lập luận.

Trong bài báo của mình, phóng viên Miller cho biết, những quan chức Mỹ có mặt tại cuộc gặp đã nhanh chóng nhận ra rằng Tổng thống Trump vừa tiết lộ một thông tin quá nhạy cảm nên tức tốc thông báo với CIA và NSA để “phòng ngừa nguy hại”.

Thành viên cao cấp thứ hai của đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, Dick Durbin cho rằng hành động của ông Trump là cực kỳ “nguy hiểm và liều lĩnh”.

Trong khi đó, ông Bob Corker, thành viên cấp cao nhất của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhận định rằng câu chuyện của Washington Post “rất, rất đáng lo ngại” nếu đúng là sự thật./.

Diệu Hương/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds