Nghi vien chau Au cong nhan tren nguyen tac nha nuoc Palestine

Nghị viện châu Âu công nhận trên nguyên tắc Nhà nước Palestine

VOV.VN -Với 498 phiếu ủng hộ và 88 phiếu chống, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết công nhận trên nguyên tắc Nhà nước Palestine.

Trước đó, cuộc họp của Nghị viện châu Âu ngày 16/12 đã không thể quyết định vấn đề này và kéo dài thảo luận thêm một ngày. Nghị viện châu Âu ủng hộ trên nguyên tắc Nhà nước Palestine và giải pháp 2 nước, đồng thời tin tưởng hành động này sẽ thúc đẩy tiến triển của tiến trình hòa bình Trung Đông.

nghi vien chau au cong nhan tren nguyen tac nha nuoc palestine hinh 1 Trụ sở Nghị viện châu Âu (Ảnh AP)
Nghị viện châu Âu một lần nữa nhấn mạnh sự ủng hộ giải pháp 2 nhà nước, dựa trên đường biên giới năm 1967 và sự chung sống hòa bình, an ninh giữa Israel và Palestine cùng với sự tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, không phải tất các các nước châu Âu sẵn sàng với hành động công nhận Nhà nước Palestine này, dù nó chỉ mang tính biểu tượng. Tại cuộc bỏ phiếu ở Nghị viện châu Âu, đã có 111 phiếu trắng cho nghị quyết này.

Thụy Điển cuối tháng 10 vừa qua đã trở thành quốc gia Liên minh châu Âu đầu tiên ở Tây Âu chính thức công nhận Nhà nước Palestine. Đến nay, các nước như Pháp, Anh và Tây Ban Nha…đã thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc, với hy vọng có thể tạo ra một "cú hích" trong đàm phán hòa bình giữa Israel-Palestine./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close