Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt

VOV.VN - Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau 3 ngày Mỹ và Trung Quốc đồng loạt áp đặt mức thuế quan mới đối với hàng hóa của nhau.

Phía Trung Quốc cho biết, nước này không hề muốn có một cuộc chiến tranh thương mại, trong khi phía Mỹ cho biết, cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra tốt đẹp.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp Thượng nghị sĩ Mỹ Steve Daines - đồng chủ tịch Nhóm chuyên viên Mỹ-Trung của Thượng viện Mỹ đang ở thăm Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc - đã nói rằng nước này kiên quyết phản đối cuộc chiến thương mại do không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ và cả thế giới. Trung Quốc hy vọng hai bên tìm được điểm chung, gác lại bất đồng và có thể giải quyết một cách thỏa đáng các vấn đề dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Quan điểm của Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng đã được người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh tại cuộc họp báo trước đó ít ngày: “Điều quan trọng nhất lúc này là hai bên cần tạo ra các điều kiện cần thiết cho đàm phán. Chúng tôi tin rằng, nếu cả hai bên cùng hợp tác với nhau, tạo ra các điều kiện cần thiết để thúc đẩy đàm phán đạt kết quả tốt đẹp.”

Về phía Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một dòng trạng thái mới nhất đăng tải trên trang Twitter cá nhân hôm qua (3/9) đã đánh giá cao các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng đàm phán vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định một thỏa thuận sẽ khó đạt được hơn nhiều nếu hai nước không giải quyết được căng thẳng thương mại và ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tuy nhiên, ông vẫn cảnh báo rằng Mỹ sẽ cứng rắn hơn trong đàm phán nếu Trung Quốc kéo dài đàm phán cho đến nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông.

Phát biểu trước báo giới trước đó, ông Donald Trump cũng đã nhấn mạnh ý này: “Chúng tôi vẫn đang đàm phán với phía Trung Quốc. Cuộc gặp vẫn đang được xúc tiến. Chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra”.

Theo đánh giá của giới phân tích, tuyên bố của quan chức cấp cao cả Trung Quốc và Mỹ đã phần nào làm dịu bớt sức nóng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sau khi hai bên ngày 1/9 vừa qua đồng loạt áp đặt đợt áp thuế bổ sung mới đối với hàng hóa của nhau.

Theo đó, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu áp thế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép. Về phía Trung Quốc, nước này cũng đã bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với hơn 1.700 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ vào tháng 7/2018, theo đó hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Tranh cãi thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới gây lo ngại làm tổn hại tăng trưởng kinh tế toàn cầu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc duy trì liên lạc với Triều Tiên, ủng hộ đàm phán Mỹ-Triều

VOV.VN - Hôm qua (3/9), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tái khẳng định sự ủng hộ với Triều Tiên trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ rơi và bế tắc.

Thỏa thuận với Trung Quốc sẽ khó khăn hơn nhiều nếu Trump tái đắc cử

VOV.VN - Ông Trump cảnh báo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ “khó khăn hơn nhiều” và cảnh báo sản xuất của Bắc Kinh sẽ sụp đổ nếu ông tái đắc cử.

Trung Quốc lần đầu tiên công bố Sách Trắng về an toàn hạt nhân

VOV.VN - Hôm nay (3/9), Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng với tựa đề “An toàn hạt nhân của Trung Quốc”.  

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO, thỏa thuận thương mại khó thành hiện thực?

VOV.VN - Căng thẳng giữa hai Mỹ và Trung Quốc được dự báo khó mà đi đến hồi kết khi Trung Quốc tiếp tục khăng khăng bảo vệ lập trường không nhượng bộ Mỹ.

Kiện lên WTO, Trung Quốc “đổ thêm dầu vào lửa” trong thương chiến với Mỹ?

VOV.VN -Việc gửi đơn kiện lên WTO được Trung Quốc công bố chỉ 1 ngày sau khi Mỹ chính thức nâng thuế lên 15% đối với 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Trung Quốc: Thương chiến và buôn lậu fentanyl không liên quan đến nhau

VOV.VN - Trung Quốc khẳng định ngày 3/9 rằng chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và nạn buôn lậu fentanyl sang Mỹ là hai vấn đề hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Tin cùng chuyên mục