Ngoại trưởng Cuba kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận

Ngoại trưởng Cuba kêu gọi Mỹ hoàn toàn chấm dứt cấm vận

VOV.VN - Ngoại trưởng Cuba cho rằng, sự phục hồi lịch sử trong mối quan hệ Mỹ-Cuba sẽ chỉ có ý nghĩa khi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận thương mại.

Phát biểu tại Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington trong buổi lễ thượng cờ tại đại sứ quán, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ngày 20/7 cho biết, sự phục hồi lịch sử trong mối quan hệ Mỹ-Cuba sẽ chỉ có ý nghĩa khi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận thương mại và trả lại cho Cuba căn cứ hải quân ở vịnh Guantanamo, miền Đông Cuba. 

ngoai truong cuba keu goi my cham dut cam van hinh 1
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (ảnh: cubadebate.cu)

Những sự kiện lịch sử ngày 21/7 sẽ chỉ có ý nghĩa nếu như Mỹ loại bỏ các lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính, vốn đã gây ra rất nhiều tổn thất cho người dân Cuba, trả lại lãnh thổ bị chiếm đóng ở Guantanamo và tôn trọng chủ quyền của Cuba”, Ngoại trưởng Cuba cho biết.

Trước đó, Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng khẳng định Mỹ cần thay đổi nhiều hơn nữa chính sách đối với Cuba. Ông kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng quyền hành pháp của người đứng đầu chính phủ để “dỡ bỏ” lệnh cấm vận kinh tế mà Washington áp đặt với La Habana từ năm 1962 tới nay.

Ông Castro coi lệnh cấm vận kinh tế hiện là rào cản lớn nhất trên con đường hướng tới bình thường hóa quan hệ. Nhà lãnh đạo Cuba nêu rõ để tiến tới khôi phục hoàn toàn các mối quan hệ song phương, Mỹ cũng cần phải trao trả Cuba căn cứ Hải quân tại vịnh Guantanamo, vùng lãnh thổ mà ông cho rằng Mỹ chiếm giữ “trái phép” của nước này.

Việc Mỹ và Cuba chính thức mở cửa các đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước đánh dấu một bước đi mang tính biểu tượng, khởi đầu cho một hành trình lâu dài hướng tới việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ đóng băng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close