Ngoại trưởng Đức cảnh báo khả năng leo thang xung đột mới ở Ukraine

VOV.VN - Đồng thời, Ngoại trưởng Đức cũng nhấn mạnh sứ mệnh quan trọng của OSCE trong việc giúp Ukraine lập lại hòa bình.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 4/12 cảnh báo về khả năng leo thang xung đột quân sự mới ở miền Đông Ukraine, đồng thời hối thúc các bên tôn trọng Hiệp định đình chiến Minsk.

Phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Basel, Thụy Sỹ, ông Steinmeier một lần nữa nhấn mạnh sứ mệnh quan trọng của OSCE trong việc giúp Ukraine lập lại hòa bình. 

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier trong một chuyến thăm Kiev, Ukraine (ảnh: Reuters)

Ông Steinmeier nói: “Chúng ta chưa đạt được những gì như đã mong muốn. Trong khi đó, nguy cơ một cuộc leo thang xung đột mới vẫn chưa được ngăn chặn. Bất chấp thỏa thuận hòa bình Minsk đang còn hiệu lực, xung đột vẫn diễn ra làm chết bao người vô tội".

"Mọi người nên biết rằng, nếu không có lực lượng quan sát viên của OSCE ở miền Đông Ukraine thì sẽ không bao giờ có được thỏa thuận Minsk. Vì thế, OSCE cần nỗ lực nhiều hơn nữa để thỏa thuận hòa bình này được thực thi nghiêm túc”, ông Steinmeier cho biết thêm.

Hội nghị của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu tổ chức tại Basel sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Đức hy vọng, cuộc họp là cơ hội để các bên thảo luận làm thế nào khắc phục tình trạng hiện tại cũng như là các bước đi tiếp theo để giúp Ukraine chấm dứt cuộc khủng hoảng đã cướp đi mạng sống của hơn 4.300 người. Ông Steinmeier một lần nữa hối thúc các bên rút lui vũ khí, máy bay chiến đấu và binh sĩ cách vùng đệm phi chiến sự 15km.

Theo dự kiến, Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ găp nhau bên lề Hội nghị OSCE để thảo luận nhiều chủ đề liên quan, trong đó bao gồm cả vấn đề bất ổn tại Trung Đông./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ukraine trao quốc tịch cho 3 người nước ngoài tham gia Nội các mới

VOV.VN - Lần đầu tiên trong lịch sử Ukraine và thế giới, 3 công dân nước ngoài được bổ nhiệm là Bộ trưởng trong Nội các của một quốc gia.

Quân đội bị cáo buộc sử dụng bom chùm, Ukraine thêm căng thẳng?

VOV.VN - Những cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng bom chùm có thể tạo ra một bước ngoặt mới đối với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nga-Mỹ đối mặt giải quyết khủng hoảng Ukraine

VOV.VN - Đây là dịp 2 nước “mặt đối mặt”, nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết vấn đề đã khiến Đông-Tây căng thẳng chưa từng có, sau chiến tranh lạnh.

 

Lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine có hiệu lực từ 9/12?

VOV.VN - Nếu thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng, ngày 10/12, các bên sẽ rút các loại vũ khí hạng năng ra khỏi khu vực ranh giới. 

Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp Liên bang

VOV.VN - Tổng thống Putin khẳng định, nước Nga tin tưởng sẽ làm được nhiều việc và sẽ đạt được mọi thành công.

Ukraine xảy ra sự cố nhà máy điện hạt nhân

VOV.VN - Sự cố gây thiếu hụt năng lượng tại Ukraine, vốn đang trong tình trạng khủng hoảng năng lượng tồi tệ.

Tin cùng chuyên mục