Ngoại trưởng EU nhóm họp đánh giá quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ EU – Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu ( EU) hôm nay (28/4) có cuộc họp nhằm đánh giá về mối quan hệ của khối với Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai bên đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

ngoai truong eu nhom hop danh gia quan he voi tho nhi ky hinh 1
Mối quan hệ EU – Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. (Ảnh: Reuters)

Cuộc họp diễn ra sau cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua, giúp trao thêm quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Lãnh đạo nhiều nước Liên minh châu Âu đã lên tiếng chỉ trích cuộc bỏ phiếu này.  Một số nước thành viên kêu gọi tiếp tục thắt chặt mối quan hệ với đối tác quan trọng là Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi những nước khác kêu gọi cần có sự thay đổi.

Tuần này cũng được đánh giá là quan trọng đối với mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nghị sĩ hàng đầu của Liên minh châu Âu hôm 26/4 đã có cuộc họp, kêu gọi chính thức dừng các cuộc đối thoại về tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã đình trệ từ lâu. Các nghị sĩ cũng đề xuất, thay vì tiếp tục các cuộc đàm phán về tư cách thành viên, EU có thể thúc đẩy mối quan hệ theo “ hình thức hợp tác mới”, trong đó tăng cường  hợp tác thương mại và nâng cấp Liên minh hải quan giữa hai bên. 

EU và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều lợi ích chia sẻ cũng như là đối tác đầu tư và thương mại lớn. Thỏa thuận di cư giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU cũng đang giúp ngăn chặn đáng kể dòng người tị nạn kéo đến châu Âu./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cận cảnh những khuôn mặt trẻ em Triều Tiên hồn nhiên
VOV.VN - Ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ của các em bé Triều Tiên gây ấn tượng mạnh đối với những người lần đầu tiên được đặt chân đến đất nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x