Ngoại trưởng Kerry đến Indonesia bàn về biến đổi khí hậu

VOV.VN - Ông John Kerry sẽ thúc giục chính quyền các nước châu Á nỗ lực hơn nữa để đối phó với biến đổi khí hậu.

Theo AFP, trong bài phát biểu tại thủ đô Jakarta ngày hôm nay (16/2) ông Kerry sẽ nhấn mạnh rằng chi phí do không hành động gì để bảo vệ môi trường lên nền kinh tế các nước trên thế giới sẽ vượt xa rất nhiều so với chi phí bỏ ra để giảm thải khí nhà kính làm tăng nhiệt độ trái đất.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Kerry sẽ nói rằng biến đổi khí hậu là hoàn toàn có thật và vấn nạn này sẽ “đẩy trái đất đến giới hạn cuối cùng không chỉ đe doạ đến môi trường và kinh tế toàn cầu mà còn cả lối sống của chúng ta”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết.

Ông Kerry tại Giáo đường Istiqlal (Ảnh AFP)

Ông Kerry cũng sẽ nêu rõ những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với các nước châu Á.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng John Kerry được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông giành được một thoả thuận với Trung Quốc nhằm buộc nước này phải tham gia một cách tích cực hơn với Mỹ để đấu tranh chống lại biến đổi khí hậu.

Các quan chức Mỹ cho rằng thoả thuận này sẽ giúp khuyến khích nhiều quốc gia đang phát triển như Indonesia và Ấn Độ noi gương hai nước nói trên.

Ngay sau khi ông Kerry rời Bắc Kinh ngày 15/2, Mỹ và Trung Quốc đã ra một thông cáo chung cho biết hai nước này đã thống nhất tiến hành thực hiện những cam kết nhằm làm giảm lượng khí thải nhà kính bao gồm việc giảm khí thải từ các phương tiện giao thông, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của các toà nhà cũng như nhiều biện pháp khác.

Trung Quốc và Mỹ là hai trong số những quốc gia xả ra lượng lớn khí CO2 và nhiều loại khí khác khiến cho nhiệt độ trái đất ấm dần lên và làm thay đổi khí hậu toàn cầu.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, sự thay đổi khí hậu này sẽ dẫn đến các vấn đề khác như hạn hán, cháy rừng, nước biển dâng, băng tan tại hai cực và nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác.

Theo tuyên bố chung, Chính phủ Mỹ và Trung Quốc sẽ “đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của toàn cầu trong năm 2015 để đối phó với những vấn đề nghiêm trọng của biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề liên quan như ô nhiễm không khí do đốt các loại nguyên liệu hoá thạch”.

Indonesia là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của ông đến 3 nước châu Á sau Hàn Quốc và Hàn Quốc.

Sau khi rời Indonesia ngày 17/2, ông Kerry sẽ đến Abu Dhabi của UAE trước khi quay trở lại Mỹ.

Trước khi phát biểu tại Jakarta vào hôm nay (16/2) ông Kerry đã đến thăm Giáo đường Istiqlal, một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới để bày tỏ lòng tôn kính của mình./.

Trần Khánh/VOV online

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Kerry tới Israel nối lại đàm phán hòa bình Trung Đông

VOV.VN - Ông Kerry cho rằng, nếu Israel và Palestine chấp nhận đàm phán thì có thể đạt được thỏa thuận hòa bình.

Ông Kerry kêu gọi Ukraine lưu tâm đến tương lai châu Âu

VOV.VN - Phát biểu của ông Kerry đưa ra trong lúc biểu tình ở Ukraine nổ ra hết sức mạnh mẽ.

Ông Kerry có mặt ở Ai Cập trước phiên tòa xử ông Morsi

VOV.VN -Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Thời điểm của chuyến thăm không liên quan đến phiên tòa xử ông Morsi".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Ba Lan

VOV.VN - Tối 4/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Ba Lan để thảo luận một loạt vấn đề về an ninh quốc tế, tình hình Trung Đông...

Ngoại trưởng Kerry và những đóng góp cho quan hệ Việt- Mỹ

VOV.VN - Ông Kerry là một trong số những cựu binh Mỹ có đóng góp rất lớn cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Ông Kerry “gặp khó” khi đến Trung Quốc bàn về Triều Tiên?

VOV.VN - Sẽ rất khó để Ngoại trưởng John Kerry có thể “nhờ” Trung Quốc thuyết phục Triều Tiên quay lại bàn đàm phán hạt nhân.

John Kerry úp mở về việc đưa quân chiến đấu ở Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 3/9 đã để ngỏ khả năng sử dụng quân đội chiến đấu ở Syria nhưng sau đó đã loại bỏ đề xuất này.

Ông Kerry xin Hạ viện thêm thời gian cho đàm phán Iran

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ đề nghị Hạ viện hãy kiên nhẫn và dành cho các cuộc đàm phán hạt nhân Iran thêm một cơ hội nữa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng John Kerry

VOV.VN-Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đang ở thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Công du châu Á, ông Kerry “phớt lờ” Nhật Bản

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ công du tới các nước châu Á nhưng sẽ không đặt chân tới Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục