Ngoại trưởng Lavrov: NATO đang thực hiện chính sách gây hấn chống Nga

Ngoại trưởng Lavrov: NATO đang thực hiện chính sách gây hấn chống Nga

VOV.VN - Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, dưới sức ép của Mỹ, các nước NATO đang tiến hành chính sách chống Nga quyết liệt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cáo buộc các nước phương Tây tăng cường các hoạt động chống Nga thông qua việc đẩy mạnh chi tiêu cho quốc phòng trong khối NATO.  Phát biểu với tờ Bưu điện Rheinische của Đức, ông Lavrov đã so sánh ngân sách trị giá 1.000 tỷ USD của NATO với ngân sách quân sự 50 tỷ USD của Nga, cho rằng các nước phương Tây đang bị buộc phải chống lại một mối đe dọa không hiện hữu do Mỹ tạo ra.

ngoai truong lavrov: nato dang thuc hien chinh sach gay han chong nga hinh 1
Ngoại trưởng Lavrov. Ảnh: Reuters.

Nga và NATO đã xích lại gần nhau hơn trong thập niên đầu của những năm 2000, với việc thành lập Hội đồng Nga-NATO để tăng cường hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau. Tuy nhiên, quan hệ hai bên đã xấu đi nghiêm trọng suốt 9 năm qua. Nhiều nước trong khối NATO cáo buộc Nga hỗ trợ phe đối lập tại Ukraine khiến giao tranh leo thang, tiến hành các nỗ lực ám sát bí mật tại Anh và can thiệp vào cuộc bầu cử của nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, phản ứng của NATO đối với chính sách đối ngoại của Nga là một phản ứng “thái quá”. “Dưới sức ép từ Mỹ- quốc gia đang theo đuổi các mục tiêu địa chính trị của riêng mình, các nước NATO đang tiến hành chính sách gây hấn chống lại Nga” , ông Lavrov nói với tờ Bưu điện Rheinische. “Chi tiêu quân sự của NATO đã gia tăng mà không có bất cứ lý do nào. Riêng năm 2018, Mỹ đã chi 700 tỷ USD cho quân sự, trong khi toàn bộ khối NATO chi khoảng 1.000 tỷ USD, còn Nga chỉ chi 50 tỷ USD”, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

NATO đã tăng cường các hoạt động quân sự ở Đông Âu sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và sau khi giao tranh leo thang tại miền đông Ukraine. NATO đã triển khai luân phiên 4 đơn vị chiến đấu đa quốc gia tới Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan để đối phó với hoạt động của Nga. Bên canh đó, cũng đã có nhiều cuộc thảo luận về việc mở một căn cứ quân sự lâu dài của Mỹ tại Ba Lan, ở nơi có đường biên giới giáp với khu vực Kaliningrad của Nga. Trước đó vào tháng 6/2019, Tổng thống Trump thông báo ông sẽ chuyển 1.000 binh sỹ Mỹ từ căn cứ tại Đức sang Ba Lan. Ngoài ra, Nga cũng lo lắng về kế hoạch mở rộng NATO, trong đó bao gồm việc kết nạp thêm các nước thành viên chẳng hạn như Bắc Macedonia, Montenegro và Georgia.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, việc mở rộng khối NATO  - mà Nga từng cảnh báo có thể dẫn đến chiến tranh, sẽ không phải là điều đúng đắn. “Từ quan điểm tăng cường năng lực quốc phòng của NATO, quyết định chấp nhận những quốc gia như Montenegro và Bắc Macedonia vào hàng ngũ của nước này là hoàn toàn phi logic. Đây chắc chắn không phải điều cần làm hiện nay để duy trì an ninh và ổn định tại Châu Âu”./.

Theo Newsweek

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close