Ngoại trưởng Mỹ tập trung vào an ninh khi lần đầu thăm châu Phi

VOV.VN - Chuyến thăm châu Phi này cũng tăng cường hợp tác của Mỹ tại khu vực vốn đang bị ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc.

Ngày 7/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đến thăm Ethiopia- một điểm dừng chân trong chuyến công du ngoại giao đầu tiên tới châu Phi. Chuyến thăm này của ông Tillerson tập trung vào vấn đề an ninh cũng như tăng cường hợp tác tại khu vực vốn đang bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc.

ngoai truong my tap trung vao an ninh khi lan dau tham chau phi hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thăm châu Phi nhằm cân bằng ảnh hưởng với Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trong chuyến công du châu Phi, Ngoại trưởng Tillerson tới Ethiopia và Kenya, vốn là hai đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm vũ trang al Shabaab tại Somali.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoại trưởng Mỹ cũng dự kiến tới Djibouti- nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ, Pháp và Trung Quốc. Tại Tây Phi, ông Tillerson sẽ thăm Cộng hòa Chad và Nigeria- hai quốc gia sản xuất dầu lớn đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến đối phó với nhóm vũ trang Boko Haram. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các chuyên gia phân tích cho rằng, Tổng thống Donald Trump đang tập trung chủ yếu vào mối lo ngại an ninh tại châu Phi, cũng như thúc đẩy sự ảnh hưởng của Mỹ vào thời điểm khi Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác đang gia tăng kết nối ngoại giao và kinh doanh tại khu vực này./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Khỉ bắt cóc trẻ em trong làng để có bạn chơi cùng
VOV.VN - Một con khỉ đã bắt cóc một cậu bé 2 tuổi từ một ngôi nhà ở Ấn Độ để có người chơi cùng. Sau đó nó giữ khư khư cậu bé, không cho người khác đem về.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds