GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc nhằm hạ nhiệt căng thẳng

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ sẽ cố gắng tìm một nền tảng chung cho vấn đề thương mại và các bất đồng khác với Trung Quốc trong chuyến thăm lần náy.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến có chuyến thăm Trung Quốc vào đầu tuần tới. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia đang căng thẳng, liên quan đến một loạt các vấn đề từ thương mại đến các cáo buộc can thiệp bầu cử. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm Trung Quốc nhằm thảo luận các vấn đề quốc tế và song phương.

ngoai truong my tham trung quoc nham ha nhiet cang thang hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào năm 2017, chính quyền Mỹ đã  gia tăng sức ép đáng kể với Trung Quốc. Gần đây nhất là các biện pháp áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc giá trị hàng trăm tỷ USD. Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ đưa ra năm 2017 cũng gọi Trung Quốc cùng với Nga là những 'cường quốc xét lại', đang tìm cách định hình thế giới theo cách ngược lại với những quy tắc và giá trị quốc tế. Trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo các chuyên gia phân tích, trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Mỹ sẽ cố gắng tìm một nền tảng chung cho vấn đề thương mại và các bất đồng khác với Trung Quốc. Vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Giới quan sát nhận định, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ đến Trung Quốc vào thời điểm này do mối quan hệ hai nước đang ở mức căng thẳng nghiêm trọng, trong khi vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên lại bước vào giai đoạn quyết định. Ngoại trưởng Mỹ sẽ cố gắng hiểu rõ lập trường và ý định của Trung Quốc, với việc đảm bảo để hai bên vẫn cùng chia sẻ mục tiêu chung trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP