Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ sẽ gặp nhân vật số 2 của Triều Tiên

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến có cuộc gặp Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol vào cuối tuần này.

PC_Article_AfterShare_1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/11 tuyên bố ông sẽ gặp Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York để thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa và việc xúc tiến Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

ngoai truong my tiet lo se gap nhan vat so 2 cua trieu tien hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trên chương trình “Bộ mặt Quốc gia” (Face the Nation) của CBS, ông Pompeo cho biết: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ tạo ra một số tiến bộ thực sự, trong đó có nỗ lực để đảm bảo rằng Hội nghị Thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo 2 nước diễn ra và mang đến những bước tiến thực chất trong tiến trình phi hạt nhân hóa”.

Cuộc gặp giữa ông Pompeo và ông Kim Yong-chol dự kiến vào cuối tuần này, diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang có nhiều bất đồng, gần 5 tháng sau khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều ở Singapore vào tháng 6/2018.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc "một cách nghiêm túc" khôi phục chương trình vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.  Phản ứng trước tuyên bố này, trả lời phỏng vấn trong chương trình truyền hình Fox News Sunday, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: “Tôi không lo lắng về điều đó. Chúng tôi biết chúng tôi đang đàm phán với ai, biết quan điểm của họ là gì và Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ rất rõ lập trường của ông”.  Ông Pompeo nhấn mạnh: “Sẽ không có việc nới lỏng trừng phạt về kinh tế đối với Triều Tiên cho đến khi Mỹ giành được mục tiêu của mình”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các tin tức về cuộc gặp của ông Pompeo với nhân vật cao cấp thứ 2 của Triều Tiên, cùng triển vọng về Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2, xuất hiện khoảng 2 ngày trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ- cuộc bầu cử được xem là phép thử đối với Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng, Triều Tiên đã không tiến hành bất cứ vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào kể từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Singapore và nước này cũng trả lại Mỹ hài cốt của các binh sỹ Mỹ bị thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953)./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hồng Anh/VOV.VN Theo Channel Asian News
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds