GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ngoại trưởng Trung Quốc và Triều Tiên hội đàm về nhiều vấn đề lớn

VOV.VN - Trung Quốc mong muốn Triều Tiên và Mỹ duy trì đối thoại; ủng hộ việc hai miền Triều Tiên tăng cường giao lưu, hợp tác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày (6-8/12), ngày 7/12, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm trao đổi về một loạt các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như quan hệ Trung – Triều, tình hình bán đảo Triều Tiên… 

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã 3 lần gặp nhau và đạt được những nhận thức chung quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước bước vào giai đoạn lịch sử mới.

trung quoc mong muon trieu tien va my duy tri doi thoai hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang tiếp tục xu thế hòa hoãn, Trung Quốc và Triều Tiên cần tích cực hợp tác nhằm thực hiện được mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc mong muốn Triều Tiên và Mỹ duy trì đối thoại, giải quyết các nhu cầu của nhau một cách hài hòa, thực hiện những mục tiêu mà hai bên đạt được trong Tuyên bố chung hồi tháng 6. Trung Quốc cũng ủng hộ việc hai miền Triều Tiên tăng cường giao lưu, trao đổi, hợp tác và hòa giải.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đánh giá, trong 3 chuyến thăm Trung Quốc năm nay của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, lãnh đạo hai nước đã đạt được nhất trí cao về việc phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước.

Năm 2019, hai bên cần tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm, tăng cường giao lưu, thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước nhằm kỷ niệm 70 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cũng khẳng định lập trường kiên định của nước này về mục tiêu phi hạt nhân hóa, duy trì hòa bình ổn định trên bán đảo Triều Tiên, hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể xây dựng được sự tin cậy cần thiết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc đối với những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên và cho rằng Triều Tiên sẽ nỗ lực cùng Trung Quốc đảm bảo sự ổn định, hòa bình và phát triển của khu vực.

Phát biểu trong buổi họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đánh giá, chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Triều Tiên đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Căn cứ vào nhận thức chung giữa hai Đảng, lãnh đạo cấp cao hai nước và nguyện vọng của người dân hai nước, Trung Quốc mong muốn cùng Triều Tiên thúc đẩy quan hệ Trung – Triều đạt được những tiến triển hơn nữa” - ông Cảnh Sảng nói.

Đánh giá về chuyến thăm Trung Quốc lần này của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho, ông Lữ Bình – Phó giáo sư Học viện quan hệ quốc tế thuộc Đại học ngoại ngữ Đại Liên, Liêu Ninh, Trung Quốc cho rằng, tình hình cục diện trên bán đảo Triều Tiên đang ở giai đoạn then chốt, có thực hiện được mục tiêu phi hạt nhân hóa và xây dựng được cơ chế hòa bình lâu dài hay không phụ thuộc rất lớn vào hợp tác Trung – Triều.

Chuyến thăm của lãnh đạo cơ quan ngoại giao hai nước có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo duy trì cục diện hòa bình trên bán đảo Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP