Ngoại trưởng Zarif: Mỹ gây hấn, làm tổn thương người dân Iran

VOV.VN - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Mỹ gây căng thẳng trong khu vực và “làm tổn thương người dân Iran”.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng công kích Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng Washington không tìm kiếm “sự thay đổi chế độ” ở Iran mà chỉ quan tâm đến việc ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . Ảnh: Reuters.

Trong một bài dòng trạng thái đăng tải trên Twitter hôm 27/5, ông Zarif khẳng định Iran không theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời cáo buộc Mỹ gần đây đã tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông, gây căng thẳng trong khu vực và “làm tổn thương người dân Iran”.

“Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei từ lâu đã khẳng định rằng chúng tôi không phát triển vũ khí hạt nhân bằng cách ban hành một sắc lệnh cấm loại vũ khí này”, ông Zarif cho biết.

Bình luận của ông Zarif được đưa ra sau khi Tổng thống Trump hôm 27/5 trong chuyến thăm Nhật Bản nói rằng ông không muốn làm tổn hại Iran, đồng thời bày tỏ tin tưởng sẽ đạt thỏa thuận mới với quốc gia này.

"Tôi chỉ muốn làm rõ rằng chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ, chỉ hướng tới mục tiêu không có vũ khí hạt nhân ở nước này [Iran-ND]", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở Tokyo.

"Tôi không muốn làm tổn hại Iran chút nào", ông Trump nói đồng thời cho rằng, thỏa thuận hạt nhân với Iran mà chính quyền tiền nhiệm đạt được là "rất khủng khiếp" và ông sẵn sàng cho các cuộc đàm phán mới.

Tổng thống Trump cũng nói nếu Iran muốn đàm phán, Mỹ sẵn sàng tham gia. "Không ai muốn thấy những điều khủng khiếp xảy ra, đặc biệt là tôi. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận", ông Trump bày tỏ tin tưởng.

Đáp lại, trong dòng tweet trên trang cá nhân, Ngoại trưởng Iran Zarif viết: “Hành động chứ không phải lời nói sẽ cho thấy đó có phải là ý định thực sự của ông Donald Trump hay không”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hồi tháng 10 năm ngoái từng cho rằng Mỹ đang muốn làm mọi cách để thay đổi chế độ ở Iran và chính quyền của Tổng thống Trump là kẻ thù lớn nhất mà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran phải đối mặt trong 4 thập kỷ qua.

Nhà báo Zein Basravi của Al Jazeera nhận định, giới lãnh đạo Iran có thể coi những lời hoa mỹ, mềm mỏng từ Tổng thống Trump là thiếu trung thực khi mà Washington vẫn không ngừng gây sức ép với Tehran thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ, bổ sung quân, đưa tàu chiến và máy bay đến khu vực.

“Các chuyên gia trong vấn đề này nói rằng không có bất kỳ mục tiêu thực sự nào, việc hai bên nói chuyện với nhau đơn giản chỉ là liên lạc không đi đến đâu. Vì vậy, chừng nào việc giảm các biện pháp trừng phạt vẫn khó có khả năng xảy ra thì các nhà lãnh đạo Iran vẫn sẽ tiếp tục duy trì chính sách không đàm phán với chính quyền Trump”, ông Basravi nói.

Quan hệ Mỹ - Iran trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran và nhóm P5+1 năm 2015, đồng thời tăng cường trừng phạt Tehran. Hồi đầu tháng này, Mỹ đã triển khai nhóm tàu sân bay, máy bay ném bom B-52 và tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông. Hôm 24/5 vừa qua, Mỹ cũng đã quyết định điều thêm 1.500 quân tới Trung Đông nhằm chống lại những gì mà nước này mô tả là mối đe dọa tiềm tàng từ Iran./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran có thể đánh chìm tàu sân bay Mỹ bằng ‘vũ khí bí mật’

VOV.VN - Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng Lầu Năm Góc gửi thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông.

Iran sẽ tự bảo vệ mình trước bất kỳ cuộc xâm lược nào

VOV.VN - Ngày 26/5, Ngoại trưởng Iran tuyên bố, nước này sẽ tự bảo vệ mình trước bất kỳ cuộc chiến xâm lược nào, dù là quân sự hay kinh tế.

Iran: Quân đội Mỹ ở Trung Đông đang “yếu nhất trong lịch sử“

VOV.VN - Sự hiện diện của quân Mỹ tại Trung Đông hiện đang "yếu nhất trong lịch sử", phó chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết. 

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ ra lạc quan về các cuộc đàm phán trong tương lai với Iran. 

Iran sẵn sàng đàm phán với khối vùng Vịnh nhưng không đàm phán với Mỹ

VOV.VN - Giới chức Iran sẽ không tổ chức đàm phán với Mỹ dù họ sẵn sàng đàm phán với các nước vùng Vịnh.

Tin cùng chuyên mục