Người dân Crimea ăn mừng kết quả trưng cầu ý dân

VOV.VN - Rất nhiều người dân Crimea đã rất phấn khích với thắng lợi tuyệt đối trong cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga.

Theo RT, sau khi có kết quả sơ bộ ngày 16/3, ít nhất 15.000 người dân tại thủ phủ Simferopol của nước Cộng hòa tự trị Crimea đã tập trung tại trung tâm Quảng trường Lenin để ăn mừng. Con số này dự kiến sẽ tăng lên nhanh chóng.

Họ vẫy cờ Nga và Crimea, xem hòa nhạc trực tuyến và chờ đợi tuyên bố chính thức về kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu ý dân dự kiến được đưa ra tại cuộc họp báo vào ngày hôm nay (17/3).

nguoi dan crimea an mung ket qua trung cau y dan hinh 1
Người dân Crimea ăn mừng tại quảng trưởng Lenin (Ảnh Reuters)

Dự kiến, cùng ngày các quan sát viên quốc tế cũng sẽ đệ trình báo cáo cuối cùng của mình về cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea, Nghị sỹ Ba Lan Mateush Piskorski, người đứng đầu nhóm quan sát viên quốc tế nói trên cho biết.

Ông Piskorski cũng cho biết cuộc bỏ phiếu đã diễn ra theo đúng quy định quốc tế.

Trong tuần tới, Crimea sẽ chính thức giới thiệu đồng ruble như là đồng tiền chính thức thứ hai tại đây song song với đồng tiền Hryvnia của Ukraine, Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov cho biết.

Ông Aksyonov cũng nói rằng việc sử dụng song song hai đồng tiền này sẽ được thực hiện sau 6 tháng nữa.

Thủ tướng Crimea cho biết việc Cộng hòa Crimea sáp nhập hoàn toàn vào Nga sẽ phải mất khoảng một năm nhưng ông cũng nói rằng việc này có thể diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên, ông Aksyonov cũng khẳng định Crimea vẫn muốn duy trì quan hệ kinh tế với Ukraine thay vì “qua cầu rút ván”.

Quyết định tổ chức trưng cầu ý dân tại Crimea đã được đưa ra sau các cuộc biểu tình đầy bạo lực tại Kiev khiến Tổng thống Viktor Yanukovich bị phế truất.

Cộng hòa Crimea, nơi có đông người Nga sinh sống, đã không chấp thuận tính hợp pháp của Chính phủ mới được thành lập tại Kiev do lo ngại rằng chính quyền này sẽ không đại diện cho lợi ích cũng như không bảo vệ quyền lợi cho người dân địa phương.

Người dân tại Crimea đã ngày càng cảm thấy lo ngại hơn sau khi Quốc hội Ukraine bỏ phiếu không cho phép việc sử dụng các ngôn ngữ khác, bao gồm cả tiếng Nga, là ngôn ngữ chính thức tại Crimea, và đã yêu cầu Nga bảo vệ họ./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage