Người dân Hàn Quốc nêu quan điểm về cuộc gặp Mỹ-Triều bị hủy bỏ

VOV.VN - Không ít ý kiến đã kêu gọi Tổng thống Mỹ thay đổi quyết định và nối lại cuộc đàm phán được xem là lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Cơ hội biến cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Sinhgapore trở thành “thời khắc đặc biệt” cho hòa bình thế giới nói chung và Bán đảo Triều Tiên nói riêng như chính lời Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, đã bị bỏ lỡ sau quyết định bất ngờ của ông chủ Nhà Trắng hủy bỏ sự kiện này. Người dân Hàn Quốc đã ngay lập tức có phản ứng về sự thay đổi quyết định đột ngột của ông Trump.

nguoi dan han quoc neu quan diem ve cuoc gap my trieu bi huy bo hinh 1
Thông tin liên quan đến việc cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị hủy thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế. Ảnh: AFP/Getty.

Một lần nữa, Tổng thống Donald Trump lại có một quyết định “gây xáo trộn”, không những đi ngược lại bầu không khí đối thoại và hòa giải đang được duy trì trên Bán đảo Triều Tiên, mà còn làm sứt mẻ lòng tin chiến lược giữa các bên liên quan, tạo trở lực cho tiến trình giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên vốn đang đi đúng hướng. Đây là nhận định của không ít người dân Hàn Quốc khi nói về quyết định của Tổng thống Mỹ.

Một người dân Hàn Quốc nói: “Lần này, Triều Tiên đã rất cởi mở khi phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, song Tổng thống Mỹ Donald Trump lại bất ngờ thay đổi quyết định. Tôi không chắc liệu ông ấy đang nghĩ gì, song tôi hy vọng ông ấy sẽ thay đổi quyết định một lần nữa để mang lại tiến triển cho hòa bình giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”.

“Cá nhân tôi thất vọng về quyết định của ông Trump. Ông ấy đã làm một quyết định sai lầm trong chiến lược ngoại giao. Đây không phải là kinh doanh mà là ngoại giao”, một người khác chia sẻ.

Không ít ý kiến đã kêu gọi Tổng thống Mỹ thay đổi quyết định và nối lại cuộc đàm phán được xem là lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên. Ông Ban Ga Woon, một người dân Hàn Quốc nói: “Tôi hy vọng, ông Donald Trump sẽ cải thiện tình hình với một thái độ tích cực hơn và cam kết đàm phán giảm căng thẳng”.

PC_Article_Middle

Ngay từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ và ông Donald Trump tỏ thái độ hưởng ứng, dư luận quốc tế nói chung và dư luận Hàn-Triều đã hoan nghênh và đặt nhiều kỳ vọng, thậm chí coi cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều là sự kiện có thể tạo bước ngoặt cơ bản cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Đây cũng là cơ hội đầu tiên để lãnh đạo hai quốc gia Mỹ-Triều Tiên có thể đối thoại trực tiếp, nhất là sau năm 2017 căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang cực độ với những tuyên bố mang tính đối đầu của hai bên nhằm vào nhau, đẩy Bán đảo Triều Tiên cận kề “miệng hố chiến tranh”.

Do đó, sự thay đổi quyết định của Tổng thống Mỹ được giới phân tích cho là hành động thiếu trách nhiệm đối với tiến trình cải thiện quan hệ Mỹ-Triều Tiên nói riêng cũng như đối với mục tiêu thiết lập hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên nói chung.

Dẫu vậy, cả Mỹ và Triều Tiên đều chưa đóng sập cánh cửa đối thoại. Tổng thống Mỹ dù tuyên bố hủy cuộc gặp ngày 12/6 tại Singapore, song vẫn để ngỏ khả năng cho một cuộc gặp trong tương lai. Về phần mình, Triều Tiên cũng tỏ rõ thái độ mềm mỏng khi khẳng định vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ bất cứ khi nào. Những thông điệp của cả Mỹ và Triều Tiên phần nào nhen nhóm tiếp hy vọng, dù khá mong manh, về cơ hội cho một “thời khắc đặc biệt thứ hai” sau sự kiện ngày 12/6 đã bị hủy bỏ./.

Hồng Nhung/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x