Bầu cử đặc biệt tại Singapore giữa dịch Covid-19

Bầu cử đặc biệt tại Singapore giữa dịch Covid-19

VOV.VN - Trong bối cảnh Covid-19 vẫn hoành hành, Singapore là quốc gia đầu tiên trên thế giới tổ chức bầu cử và cuộc bầu cử này có thể sẽ tạo ra nhiều thay đổi.

Ngày mai (10/7), 2,7 triệu cử tri Singapore sẽ đi bầu cử để chọn ra một Thủ tướng mới cho quốc đảo này. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, Singapore là quốc gia đầu tiên trên thế giới tổ chức bầu cử và cuộc bầu cử này hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi trên chính trường của đảo quốc sư tử.

bau cu dac biet tai singapore giua dich covid-19 hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Cuộc bầu cử tại Singapore diễn ra trong một bối cảnh hết sức đặc biệt khi dịch Covid-19 khiến quốc gia này phải lao đao về nhiều mặt. Được đánh giá là quốc gia có nền y tế thuộc loại chuẩn mực trên thế giới nhưng Singapore vẫn không thể ngăn chặn được dịch bệnh với sự bùng phát khủng khiếp trong đối tượng lao động nhập cư và lây lan ra cả cộng đồng. Điều này khiến uy tín của chính phủ đương nhiệm do đảng Hành động Nhân dân lãnh đạo bị suy giảm nặng nề.

Đại dịch Covid-19 cũng khiến quốc gia nhỏ bé với gần 6 triệu dân này bị thiệt hại lớn về mặt kinh tế. Singapore đã đưa ra 4 gói hỗ trợ kinh tế trị giá tới gần 80 tỷ USD và đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước này phải sử dụng tới hai lần các khoản dự trữ quốc gia để hỗ trợ nền kinh tế. Ngoài ra, kinh tế cũng là yếu tố được đánh giá là then chốt trong cuộc bầu cử lần này. Đại dịch cùng với chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến Singapore lộ ra điểm yếu rằng rất dễ bị ảnh hưởng lớn bởi sự sụp đổ của chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo dự báo, kinh tế của Singapore có thể sẽ tăng trưởng âm từ 4-7% trong năm nay.

Trước tình hình đó, đảng Hành động Nhân dân nắm quyền lâu nay tại Singapore đã lên một kế hoạch dịch chuyển nền kinh tế để bớt phụ thuộc hơn vào bên ngoài, đó là phát triển công nghệ sinh học, năng lượng, chăm sóc sức khoẻ, phần mềm… và mong muốn biến Singapore trở thành một ngôi nhà đáng mơ ước cho các doanh nhân khởi nghiệp.

Ngoài ra, cuộc bầu cử lần này dự báo cũng sẽ có những thay đổi bước ngoặt trong chính trường Singapore. Thủ tưởng Lý Hiển Long 68 tuổi đã đảm trách cương vị người đứng đầu 16 năm nay và có thể đây sẽ là lần cuối cùng người con trai thứ ba của nhà lập quốc Singapore Lý Quang Diệu đảm trách cương vị Thủ tướng.

Cùng với đó, đảng Hành động Nhân dân cầm quyền suốt chiều dài lịch sử của đảo quốc Sư tử cũng đưa ra một “thế hệ lãnh đạo mới” gồm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Vương Thuỵ Kiệt và nhóm bộ trưởng trẻ tuổi. Đây là những người đã đi đầu trong các phản ứng của Singapore đối với dịch Covid-19. Những chính trị gia này được dự báo sẽ đóng vai trò lớn hơn trong nhiệm kỳ này nếu đảng Hành Động Nhân dân tiếp tục cầm quyền. Ngoài ra, hàng loạt chính trị gia lớn của đảng cầm quyền như cựu Thủ tướng Goh Chok Tong, Bộ trưởng Nhân lực Lim Swee Say… đều nghỉ hưu.

Cuộc bầu cử này cũng ghi nhận tới 27 gương mặt ứng cử viên lần đầu tiên tham gia tranh cử, trong đó có tới 10 nữ, cao hơn gấp đôi số lượng ứng cử viên nữ của đảng trong cuộc bầu cử 2011 và 2015.

Một điểm đáng chú ý nữa đó là ông Lý Hiển Dương, em trai ông Lý Hiển Long, đã tuyên bố tham gia đảng đối lập. Mặc dù ông Lý Hiển Dương không tham gia tranh cử nhưng nhân vật này được kỳ vọng là sẽ gia tăng sự ủng hộ cho phe đối lập. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, động thái này chỉ làm cuộc bầu cử tại Singapore thêm phần đáng chú ý hơn chứ khó có thể thay đổi được cục diện chính trị đã tồn tại hơn 50 năm nay tại quốc gia này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close