Người dân Hy Lạp lại biểu tình phản đối các biện pháp tài chính mới

VOV.VN - Không chỉ phản đối các biện pháp tài chính mới, người dân Hy Lạp cũng chỉ trích gay gắt kế hoạch lương hưu mới được chính phủ nước này công bố.

Từ ngày hôm qua (7/4), hàng chục nghìn người dân Hy Lạp đã tập trung tại Thủ đô Athens để phản đối các biện pháp thắt chặt kinh tế mới của chính phủ nước này vừa thống nhất với giới chủ nợ quốc tế.

Trước cuộc biểu tình 5 giờ đồng hồ, chính phủ Hy Lạp cùng các chủ nợ quốc tế là Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đạt được một thỏa thuận về các biện pháp “thắt lưng buộc bụng mới”. Trong đó, giảm quỹ lương hưu của Hy Lạp 1% GDP vào năm 2019 và tăng thuế thêm 1% GDP vào năm 2020.

nguoi dan hy lap lai bieu tinh phan doi cac bien phap tai chinh moi hinh 1
Người dân Hy Lạp biểu tình phản đối biện pháp thắt chặt tài chính tại Thủ đô Athens. (Ảnh:AP)
Ước tính chính phủ Hy Lạp sẽ cắt giảm chi tiêu công khoảng 3,6 tỷ euro sau khi các biện pháp này được thực thi. Với người dân Hy Lạp, những biện pháp thắt chặt tài chính mới sẽ làm cuộc sống của họ khó khăn hơn.     

Không chỉ phản đối các biện pháp mới, người dân Hy Lạp cũng chỉ trích gay gắt kế hoạch lương hưu được chính phủ công bố cách đây vài ngày. Theo kế hoạch này, người lao động nghỉ hưu sau ngày 13/5/2016 sẽ bị giảm lương hưu từ 15 -20%. Kế hoạch này sẽ ảnh hưởng tới 55.000 – 60.000 lao động về hưu tại Hy Lạp, trong đó, khoản lương hưu của nhiều người sẽ bị cắt tới 35%.

Việc đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ đang trở thành vấn đề cấp bách, khi Hy Lạp đang rất cần được giải ngân khoản cứu trợ mới để trả khoản nợ 7 tỷ euro đến hạn thanh toán vào mùa Hè này. Kịch bản Hy Lạp vỡ nợ khiến nhiều người lo ngại về cuộc khủng hoảng mới tại châu Âu.

Sau 7 năm, Hy Lạp vẫn đang chật vật với tình trạng khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay. Các biện pháp thắt chặt kinh tế để đổi lại các khoản vay khiến đời sống người dân Hy Lạp kiệt quệ./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x