Người đồng sáng lập Mũ Bảo hiểm Trắng chết ở Thổ Nhĩ Kỳ

Người đồng sáng lập Mũ Bảo hiểm Trắng chết ở Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Nhà tài trợ và cũng là người đồng sáng lập tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng Le Mesurier được tìm thấy đã chết ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng, còn được biết tới là nhóm "Phòng vệ dân sự Syria" vừa xác nhận James Le Mesurier - người đứng sau các hoạt động hỗ trợ và huấn luyện của tổ chức này, đã chết tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

nguoi dong sang lap mu bao hiem trang chet o tho nhi ky hinh 1

Một thành viên của tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng. Ảnh: AFP

Thi thể của ông Le Mesurier được phát hiện ở gần nhà của ông tại quận Beyoglu, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguyên nhân xoay quanh cái chết của nhân vật này vẫn đang được điều tra làm rõ.

Tờ Sözcü của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời vợ ông Mesurier cho biết ông này đang trong quá trình điều trị chứng trầm cảm. Các bài báo cho rằng cái chết của ông Mesurier là do tự sát, đây là một khả năng mà cảnh sát xem xét.

Một ngày sau đó, Mũ Bảo hiểm Trắng đã xác nhận cái chết của Mesurier và bày tỏ sự chia buồn với người thân của ông, đồng thời ngợi ca những "nỗ lực nhân đạo" của ông trên tài khoản Twitter của tổ chức này.

Mặc dù được truyền thông phương Tây ngợi ca là những nhân viên cứu hộ không sợ hiểm nguy, song Mũ Bảo hiểm Trắng bị cáo buộc hợp tác với Al-Qaeda và các tổ chức khủng bố khác ở Syria. Các bức ảnh và video đã cho thấy các thành viên của tổ chức "phòng vệ dân sự này" chụp cùng với các tay súng Hồi giáo.

Tổ chức này cũng bị cáo buộc dàn dựng các vụ tấn công hóa học để thực hiện các cuộc tấn công nhằm chống lại quân đội Syria và các đồng minh của lực lượng này.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ông Le Mesurier là một cựu quan chức tình báo MI-6 - một cơ quan tình báo của chính phủ Anh./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close