Nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi: Nói chuyện với ông Trump chỉ “lãng phí”

Nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi: Nói chuyện với ông Trump chỉ “lãng phí”

VOV.VN - Nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thụy Điển chuẩn bị lên đường tới dự hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc ở New York bằng thuyền năng lượng Mặt trời.

Nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển – Greta Thunberg, 16 tuổi sẽ sớm ra khơi trên một chiếc thuyền chạy bằng năng lượng Mặt trời để tới tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc ở New York. Khi được hỏi liệu cô có muốn gặp mặt Tổng thống Trump trong chuyến đi đến Mỹ của mình không, Thunberg trả lời rằng đó là một việc “lãng phí”. Cô nói: “Tại sao tôi lại phải tốn thời gian nói chuyện với ông ấy trong khi đương nhiên là ông ấy sẽ không nghe tôi?”.

nha hoat dong khi hau 16 tuoi: noi chuyen voi ong trump chi "lang phi" hinh 1
Greta Thunberg – nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi, “tiếng nói của hành tinh”. Ảnh: The Independent

Nếu phải xếp hạng nỗ lực khắc phục hiện tượng biến đổi khí hậu, Thunberg cho biết vị trí của nước Mỹ sẽ “không được cao cho lắm” trong bảng xếp hạng của cô. Nhà hoạt động trẻ muốn tất cả các chính phủ cắt giảm lượng khí thải nhà kính tuân theo đúng Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu – thỏa thuận mà Tổng thống Trump đã từ chối tham gia. Và hiện tại, lượng khí thải nước Mỹ thải ra nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Thunberg được một số người ưu ái đặt cho biệt danh “tiếng nói của hành tinh”. Thunberg sẽ đi từ châu Âu đến New York để kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới bảo vệ môi trường bằng đường thủy. Chuyến đi có thể mất đến 2 tuần nhưng Thunberg chia sẻ cô không muốn đi bằng máy bay vì đường hàng không có ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Mặc dù là người dẫn đầu một phong trào thanh thiếu trên toàn cầu và được đề cử giải Nobel hòa bình, nhưng Thunberg cho biết cô không hề thích sự chú ý. Cô cho biết: “Tôi là một người rất rất hướng nội, nhút nhát và sống nội tâm”.

Thunberg cho biết bệnh tự kỷ giúp cô có được sự tập trung và quyết tâm hành động. Hoạt động của cô bắt đầu với cuộc đình công đơn độc bên ngoài Nghị viện Thụy Điển hồi năm ngoái, nhưng hiện tại, cô không còn cô đơn nữa. Các chị em của cô – Sarah và Katie O’Callaghan đã bỏ học để cùng cô tham gia những cuộc đình công mỗi tuần.

Các nhà phê bình cho rằng Thunberg còn quá trẻ, tiêu cực và thiếu kinh nghiệm. Nhưng nhà hoạt động trẻ này vẫn cương quyết rằng chiến dịch chống biến đổi khí hậu của cô phải được tiếp tục tiến hành để thế hệ trẻ có tương lai./.

Theo CBS News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close