Nhà khoa học Iran được Mỹ trả tự do

Nhà khoa học Iran được Mỹ trả tự do

(VOV) - Nhà khoa học Iran Mojtaba Atarodi, bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đã trở về Iran.

Nhà khoa học Iran Mojtaba Atarodi, bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và bị giam giữ ở bang California, Mỹ hơn một năm qua đã được trả tự do và về đến Iran trong ngày 27/4.

 Theo truyền thông Iran, ông Atarodi là trợ lý giáo sư ngành kỹ thuật điện tại trường đại học Công nghệ Sharif bị bắt giữ vì bị tình nghi đã mua công nghệ cao của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới sau khi về đến sân bay Khomeini ở thủ đô Tehran, ông Atarodi cho biết, ông chỉ mua các trang thiết bị đơn giản cho phòng thí nghiệm để thực hiện các nghiên cứu khoa học thì bị giới chức Mỹ bắt giữ: “Giới chức Mỹ biết rõ tất cả các thông tin về hoạt động khoa học của tôi. Thậm chí giới chức tư pháp Mỹ còn nói với tôi rằng trường hợp của tôi không đáng bị bắt, bị xử án và bị bỏ tù. Họ cảm thấy xấu hổ khi đưa tôi ra xét xử song không có lựa chọn khác sau khi nhận được mệnh lệnh từ Washington”. Ông Atarodi nói.

 Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Mỹ trả tự do ngay lập tức cho ông Atarodi bị Mỹ giam giữ kể từ tháng 12/2011.

Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào hoạt động thương mại của Iran để đối phó với chương trình hạt nhân của Iran. Mặc dù giới chức Iran đến nay vẫn nói rằng các chương trình hạt nhân của họ chỉ để phục vụ cho mục đích hòa bình./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN