Nhà Trắng: Mỹ đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán hạt nhân

Nhà Trắng: Mỹ đề nghị Triều Tiên nối lại đàm phán hạt nhân

VOV.VN - Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho biết Mỹ đã trao đổi với phía Triều Tiên về việc nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Axios ngày 12/1, ông O'Brien nhận định việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không đưa ra cảnh báo về một "món quà Giáng sinh" là một dấu hiệu "tích cực". Một số nhà phân tích cho rằng "món quà" mà Bình Nhưỡng muốn nhắc tới có thể là một cuộc thử tên lửa tầm xa trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump "nói đùa" rằng đó "có lẽ là một cái bình đẹp".

nha trang: my de nghi trieu tien noi lai dam phan hat nhan hinh 1
Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã trao đổi với phía Triều Tiên và để họ biết rằng chúng tôi muốn tiếp tục các cuộc đàm phán tại Stockholm diễn ra hồi đầu tháng 10/2019. Chúng tôi muốn họ hiểu rằng, qua các kênh khác nhau, chúng tôi muốn đưa việc này trở lại đúng quỹ đạo", ông O'Brien khẳng định.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia vẫn chưa bình luận gì về tuyên bố này ngày 12/1.

Ngày 11/1, Triều Tiên cho biết nước này đã nhận được lời chúc mừng sinh nhật của ông Trump gửi tới ông Kim song mối quan hệ cá nhân này vẫn chưa đủ để nối lại tiến trình đàm phán, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết.

Tổng thống Trump đã dựa vào mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Kim để thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa vào năm 2018 và 2019 song những nỗ lực này ở cấp chuyên viên đều thất bại làm dấy lên những lo ngại mới về khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên sẽ không thảo luận về các đề xuất mà Tổng thống Trump đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh với ông Kim tại Hà Nội hồi tháng 2/2019, một cố vấn thuộc Bộ Ngoại giao cho biết ngày 11/1.

Gần đây, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho rằng không còn cơ sở gì để tiếp tục duy trì việc Triều Tiên hoãn thử tên lửa đạn đạo liên tục địa và bom hạt nhân, đồng thời khẳng định "một vũ khí chiến lược mới" sẽ được giới thiệu trong tương lai gần.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In gần đây đã khẳng định về yêu cầu cấp bách trong việc đưa ra những biện pháp thực tế nhằm cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên và tuyên bố ông sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close