Nhà Trắng, Quốc hội Mỹ bất đồng về việc tấn công Iran

Nhà Trắng, Quốc hội Mỹ bất đồng về việc tấn công Iran

VOV.VN - 59 Thượng nghị sỹ ủng hộ dự luật cho phép tiếp tục các biện pháp trừng phạt Iran đã lên tiếng muốn Mỹ tấn công Iran.

Theo PressTV, dự thảo về các biện pháp trừng phạt Iran nếu nước này phá vỡ các điều khoản trong thoả thuận hạt nhân đạt được tại Geneva, Thuỵ Sỹ tháng 11/2013 được đệ trình bởi Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez và Thượng Nghị sỹ Mark Kirk.

Các biện pháp trừng phạt này bao gồm việc cấm Iran xuất khẩu dầu mỏ và lập “danh sách đen” một loạt các công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ than, cơ khí và xây dựng của Iran.

nha trang, quoc hoi my bat dong ve viec tan cong iran hinh 1
Quốc hội Mỹ muốn tấn công Iran? (Ảnh PressTV)

Dự thảo này cũng kêu gọi “hỗ trợ về ngoại giao, quân sự và kinh tế” cho Israel trong trường hợp Tel Aviv quyết định phát động tấn công chống lại chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Obama ngày 10/1 đã tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật này nếu nó đựợc Quốc hội thông qua.

Chính phủ Mỹ đã liên tục nhấn mạnh rằng việc dự luật này được thông qua sẽ phá vỡ tinh thần và cả những câu chữ cụ thể trong thoả thuận hạt nhân vừa đạt được với Iran và gây ra những hoài nghi nghiêm trọng về thiện chí của Washington trong quá trình đàm phán.

Hiện vẫn chưa rõ liệu những người ủng hộ dự luật này có thể giành được sự đồng thuận của ít nhất 2/3 tổng số Nghị sỹ Mỹ tại Thượng viện để có thể bác phủ quyết của Tổng thống Obama hay không?

Cùng ngày, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan tuyên bố: “Nếu các thành viên trong Quốc hội muốn Mỹ thực hiện các hành động quân sự đối với Iran, họ cần phải đối mặt với công luận Mỹ và làm rõ điều này”.

“Nếu không, sẽ khó giải thích được tại sao các thành viên của Quốc hội lại ủng hộ một dự luật khiến cánh cửa ngoại giao của Mỹ với Iran đóng sầm lại và buộc cho Mỹ phải cân nhắc lựa chọn giữa việc tấn công quân sự Iran hay vẫn cho phép Iran tiếp tục chương trình hạt nhân của mình”.

“Nếu Quốc hội thông qua dự luật này thì các nỗ lực ngoại giao của Mỹ sẽ khó mà thành công nhất là trong bối cảnh người dân Mỹ đã thể hiện rõ ràng rằng họ mong muốn có một giải pháp hoà bình cho vấn đề này”, bà Meehan khẳng định./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN