Nhà vua Thái Lan chính thức lên ngôi

VOV.VN - Chiều 4/5, nhà vua Thái Lan đã hoàn thành nghi lễ nhận ngôi báu sau khi ông được trao các bảo vật của hoàng gia tượng trưng cho vương quyền.

Buổi lễ xác lập vương quyền của nhà vua được bắt đầu từ lúc 10h9 phút sáng 4/5 và kéo dài cho tới chiều với nhiều nghi thức tôn giáo và hoàng gia. Mở đầu buổi lễ, nhà vua được tẩy trần bằng nước thiêng được lấy từ khắp nơi trên đất nước và được đựng bằng các bình cổ truyền lại từ nhiều đời trước. Cùng lúc đó, các loạt đại bác rền vang để mừng sự kiện trọng đại này.

Nhà vua Thái Lan chính thức lên ngôi. Ảnh: CNN

Sau lễ tẩy trần, nhà vua của Thái Lan được xức nước thiêng bởi 8 nhân vật quyền lực và uy tín nhất đất nước bao gồm công chúa Sirindhorn, Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha. Sau đó nhà vua di chuyển tới ngai vàng, ngồi dưới chiếc lọng 9 tầng và ông lần lượt được trao các bảo vật của hoàng gia như quyền trượng, gươm báu… Phần nghi lễ này chính thức đánh dấu việc đăng quang của nhà vua Maha Vajiralongkorn. Niên hiệu Rama X cũng được xác lập từ đây.

Cùng ngày, nhà vua Rama X cũng đã xác lập vị trí hoàng hậu là bà Suthida, 40 tuổi người vừa làm lễ cưới với nhà vua vào hôm 1/5 vừa qua.

Sau buổi lễ, nhà vua cho biết, ông sẽ tiếp tục theo bước chân vua cha Bhumibol trong việc cống hiến cả cuộc đời cho hạnh phúc của người dân. Ông cam kết sẽ tiếp tục giữ gìn, phát triển và trị vì với chính nghĩa.

Tất cả các nghi lễ cho việc đăng cơ của nhà vua đều được thực hiện bên trong hoàng cung tuy nhiên người dân có thể theo dõi thông qua các màn hình lớn được đặt bên ngoài. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1950, người dân Thái Lan mới được chứng kiến một lễ đăng quang mới.

Anh Gunthap, một người dân Bangkok chia sẻ: “Từ thời ông bà tôi cũng chưa từng chứng kiến nghi lễ này. Ví dụ như ông ngoại tôi năm nay 70 tuổi, và từ khi sinh ra đến nay ông chưa từng chứng kiến nghi lễ này. Đây được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt lịch sử của nước Thái và ai ai cũng đều mong muốn được chứng kiến và đóng góp một phần vào lễ đăng quang của nhà Vua”.

Lễ đăng quang của nhà vua Thái Lan sẽ còn tiếp tục kéo dài trong ngày 5, 6/5 với một số nghi lễ khác như ban tước vị cho các thành viên hoàng gia và đặc biệt là buổi diễu hành xung quanh khu vực hoàng cung để người dân bày tỏ lòng tôn kính./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Cuộc đời và sự nghiệp của Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn

VOV.VN - Quốc vương Vajiralongkorn, năm nay 66 tuổi, còn được biết đến với tước hiệu Vua Rama X, sẽ chính thức làm lễ đăng quang từ ngày 4 đến 6/5.

Nhà Vua Thái Lan thực hiện nghi lễ đăng quang

VOV.VN - Lễ đăng quang của nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã chính thức bắt đầu lúc 10h09 ngày 4/5 và sẽ kéo dài trong 3 ngày.

5 bảo vật được trao cho Nhà vua Thái Lan trong lễ đăng quang

VOV.VN - 5 bảo vật được coi là biểu tượng của vương quyền sẽ được trao cho Nhà vua Maha Vajirusongkorn trong lễ đăng quang kéo dài 3 ngày bắt đầu từ hôm nay.

Nhà Vua Thái Lan làm các nghi thức cuối cùng trước lễ đăng quang

VOV.VN - Sau thời gian để tang cha, Nhà Vua Maha Vajiralongkorn sẽ chính thức đăng quang ngày 4/5, trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri ở Thái Lan.

Thái Lan bắt đầu tổ chức lễ đăng quang của nhà vua Rama X

VOV.VN - Lễ đăng quang của nhà vua Rama X được diễn ra từ hôm nay cho tới ngày 6/5 với nhiều nghi lễ hoàng gia và tôn giáo. 

Tin cùng chuyên mục