Nhật Bản cảnh báo về số người chết đáng báo động do làm việc quá nhiều

Nhật Bản cảnh báo về số người chết đáng báo động do làm việc quá nhiều

VOV.VN - Một báo cáo của Chính phủ Nhật Bản khuyến nghị cần nhanh chóng tìm cách để giảm số giờ làm việc quá nhiều.

NHK cho biết, cuối tuần qua, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố Sách Trắng hàng năm về "karoshi", từ tiếng Nhật chỉ trường hợp tử vong do làm việc quá sức, trong đó có các trường hợp tự tử.

nhat ban canh bao ve so nguoi chet dang bao dong do lam viec qua nhieu hinh 1
Phóng viên Sado Miwa thiệt mạng do phải làm thêm đến 159 giờ/tháng. Ảnh: NHK

Theo Sách Trắng, có 191 trường hợp karoshi được ghi nhận trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 vừa qua. Tài liệu này cũng cho biết 7,7% lực lượng lao động làm thêm hơn 20 giờ 1 tuần, tức 80 giờ trở lên mỗi tháng. Đây là ngưỡng karoshi do Chính phủ đưa ra.

Các quan chức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết, nhiều nhân viên cảm thấy căng thẳng vì làm việc nhiều giờ. Họ cho biết sẽ chỉ đạo các công ty giảm số giờ làm việc nhằm ngăn ngừa karoshi, hướng đến một xã hội nơi người lao động có thể bảo vệ sức khỏe.

Trong khi đó, vừa qua, Chủ tịch Đài NHK xin lỗi về cái chết của một phóng viên của đài, cô Sado Miwa. Giới chức Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi động đã xác định được rằng cô qua đời do làm việc quá sức. Chủ tịch NHK cho biết, ông đang xem xét lại làm thế nào để cải thiện các điều kiện làm việc cho nhân viên của đài.

Cô Sado, người phụ trách đưa tin về các vấn đề về Chính quyền Thủ đô Tokyo, đã chết do suy tim tại nhà riêng hồi tháng 7/2013. Khi đó cô 31 tuổi. Vào tháng 5 năm sau đó, một văn phòng lao động Tokyo cho biết cái chết của cô có nguyên nhân là do làm việc quá sức.

Cô Sado được cho là đã làm việc ngoài giờ khoảng 159 tiếng vào tháng trước khi cô qua đời. Cô đã phụ trách đưa tin về các cuộc bầu cử Hội đồng thủ đô Tokyo và Thượng viện.

Chủ tịch NHK Ueda Ryoichi phát biểu tại một cuộc họp báo rằng ông thực sự lấy làm tiếc về cái chết của một phóng viên tuyệt vời, người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp phát thanh truyền hình công./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close