Nhật Bản cảnh báo về số người chết đáng báo động do làm việc quá nhiều

VOV.VN - Một báo cáo của Chính phủ Nhật Bản khuyến nghị cần nhanh chóng tìm cách để giảm số giờ làm việc quá nhiều.

NHK cho biết, cuối tuần qua, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố Sách Trắng hàng năm về "karoshi", từ tiếng Nhật chỉ trường hợp tử vong do làm việc quá sức, trong đó có các trường hợp tự tử.

Phóng viên Sado Miwa thiệt mạng do phải làm thêm đến 159 giờ/tháng. Ảnh: NHK

Theo Sách Trắng, có 191 trường hợp karoshi được ghi nhận trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 vừa qua. Tài liệu này cũng cho biết 7,7% lực lượng lao động làm thêm hơn 20 giờ 1 tuần, tức 80 giờ trở lên mỗi tháng. Đây là ngưỡng karoshi do Chính phủ đưa ra.

Các quan chức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết, nhiều nhân viên cảm thấy căng thẳng vì làm việc nhiều giờ. Họ cho biết sẽ chỉ đạo các công ty giảm số giờ làm việc nhằm ngăn ngừa karoshi, hướng đến một xã hội nơi người lao động có thể bảo vệ sức khỏe.

Trong khi đó, vừa qua, Chủ tịch Đài NHK xin lỗi về cái chết của một phóng viên của đài, cô Sado Miwa. Giới chức Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi động đã xác định được rằng cô qua đời do làm việc quá sức. Chủ tịch NHK cho biết, ông đang xem xét lại làm thế nào để cải thiện các điều kiện làm việc cho nhân viên của đài.

Cô Sado, người phụ trách đưa tin về các vấn đề về Chính quyền Thủ đô Tokyo, đã chết do suy tim tại nhà riêng hồi tháng 7/2013. Khi đó cô 31 tuổi. Vào tháng 5 năm sau đó, một văn phòng lao động Tokyo cho biết cái chết của cô có nguyên nhân là do làm việc quá sức.

Cô Sado được cho là đã làm việc ngoài giờ khoảng 159 tiếng vào tháng trước khi cô qua đời. Cô đã phụ trách đưa tin về các cuộc bầu cử Hội đồng thủ đô Tokyo và Thượng viện.

Chủ tịch NHK Ueda Ryoichi phát biểu tại một cuộc họp báo rằng ông thực sự lấy làm tiếc về cái chết của một phóng viên tuyệt vời, người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp phát thanh truyền hình công./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sụt giảm nghiêm trọng

VOV.VN - Số lượng cử tri không ủng hộ Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tăng cao và vượt quá số cử tri ủng hộ.

Bão Talim đổ bộ lên miền nam Nhật Bản, hướng tới Đông Bắc nước này

VOV.VN - Bão nhiệt đới Talim đã đổ bộ vào đảo Kyushu phía Nam Nhật Bản, dự kiến tiếp tục quét qua khu vực phía Tây nước này.

Cái giá Thủ tướng Nhật Bản phải trả cho việc cải cách Hiến pháp?

VOV.VN - Uy tín của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bất ngờ sụt giảm sau khi ông kêu gọi bầu cử sớm mà mục đích chủ yếu được cho là nhằm thay đổi Hiến pháp.

Triều Tiên công bố video vụ phóng tên lửa mới nhất bay qua Nhật Bản

VOV.VN - KRT vừa công bố hình ảnh vụ phóng tên lửa Hwasong-12 bay qua Nhật Bản ngày 15/9 dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tin cùng chuyên mục